Thiết kế App - Giá rẻ
Thuê app miễn phí Hosting
+84 81845 6969
blog image

Xử lý điện thoại rơi xuống nước không lên màn hình

Điện thoại rơi xuống nước là một trong những tai nạn mà nhiều người đã gặp phải. Mỗi lần như vậy chắc hẳn bạn rất phát hoảng, không biết xử lý ra sao đúng không nào? Đừng lo lắng, hãy bình tĩnh và làm theo các bước dưới đây nhé.

Bước 1: Tắt nguồn

Nếu lỡ tay làm rơi điện thoại xuống nước, hãy nhanh chóng lấy ra khỏi nước và tắt nguồn ngay lập tức. Vì khi tắt nguồn sẽ tránh được trường hợp nước lọt vào bo mạch chập và đứt mạch điện nếu điện thoại vẫn còn hoạt động.

Tiếp theo hướng chiều có các cổng kết nối xuống phía dưới để nước có thể thoát ra ngoài, tránh tình trạng nước chảy ngược vào bên trong.

Bước 2: Tháo pin, sim, thẻ nhớ

Sau đó tháo pin, sim, thẻ nhớ micro SD ra khỏi máy ngay lập tức để đề phòng hiện tượng đoản mạch

Đối với những điện thoại nguyên khối, chống nước bạn cần tắt nguồn, không nên tháo sim, thẻ nhớ, tránh nước len lỏi vào bên trong máy. 

Bước 3: Lau khô, làm sạch máy

Sử dụng khăn vải mềm, khô để lau sạch toàn bộ bề mặt điện thoại, sử dụng tăm bông để lau cổng sạc, cổng tai nghe, tất cả các cổng kết nối với phụ kiện.

Lưu ý bạn không nên sử dụng giấy vệ sinh, máy sấy vì có thể khiến nước bị đẩy sâu vào bên trong máy. Cố gắng không lắc, di chuyển điện thoại quá nhiều bởi sẽ khiến nước len lỏi vào các bộ phận bên trong của điện thoại.

Bước 4: Hút ẩm điện thoại

Cách chữa nhanh nhất nếu đang ở nhà là bạn cho điện thoại vào thùng gạo. Nó sẽ hút nước ra khỏi điện thoại của bạn một cách nhanh chóng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng túi hút ẩm, hộp hút ẩm, máy hút chân không,..để điện thoại vào trong 1-2 ngày, tùy vào việc điện thoại bị ngâm dưới nước lâu hay nhanh. Sau đó để máy ra ngoài môi trường khô ráo, độ ẩm không khí thấp trong vài giờ.

Bước 5: Khởi động lại máy để sử dụng

Cuối cùng, bạn lắp lại pin hoặc cắm sạc một lúc rồi khởi động lại xem máy có hoạt động bình thường không. Nếu mở nguồn không lên thì chứng tỏ điện thoại của bạn đã bị hỏng và phải đem đến trung tâm sửa chữa.

Bên cạnh đó, nếu điện thoại của bạn hoạt động bình thường, bạn nên sao lưu dữ liệu vào ứng dụng lưu trữ đám mây hoặc  vào máy tính, tránh trường hợp tương tự xảy ra mất dữ liệu.

Những điều không nên làm khi điện thoại bị rơi xuống nước

Hong khô điện thoại bằng máy sấy

Nhiều người bị lầm tưởng làm khô điện thoại bằng máy sấy là nhanh nhất. Tuy nhiên, nếu máy sấy quá nóng rất dễ làm hư linh kiện bên trong. Ngoài ra, trường hợp máy bị ướt quá nhiều, nước không thể hong khô hết được mà thay vào đó lực gió của máy sấy sẽ di chuyển nước sâu vào bên trong máy.

Đóng băng điện thoại trong tủ lạnh

Một phương pháp khác mà nhiều người hay áp dụng đó là để điện thoại bọc điện thoại trong khăn giấy và để trong ngăn kết đông. Người ta cho rằng tính dẫn điện của nước được giảm thiểu khi ở gần nhiệt độ kết đông sẽ giúp điện thoại không bị chập mạch khi sử dụng.

Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp được khuyến khích, vì ngay sau khi đá được rã đông, bạn lại quay trở lại tình trạng ban đầu, nếu không muốn nói là trầm trọng hơn. Trong khi thực hiện việc này, màn hình của điện thoại cũng rất dễ bị hư. Đây là phần linh kiện rất dễ vỡ của máy, vì vậy bạn không nên tự sửa chữa khi không biết hậu quả.

Lưu ý khi dùng tăm bông để lau điện thoại

Khi lau khô những phần nhỏ hơn như lỗ cắm tai nghe hoặc cổng USB, bạn sẽ cần đến tăm bông. Nhưng phải cẩn thận bởi những mảnh bông vụn rất dễ mắc kẹt bên trong và làm hỏng một số bộ phận của máy.

Sạc điện thoại để bay hơi nước

Một cách khác mà mọi người cũng hay sử dụng đó là sạc điện thoại quá thời gian để nóng máy và làm khô các linh kiện bên trong. Tuy nhiên, mạch điện vẫn còn ướt mà bạn lại cho dòng điện chạy qua, điều này cực kỳ nguy hiểm.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ xử lý được tình trạng điện thoại rơi vào nước một cách nhanh nhất. Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Top 5 điện thoại giá dưới 4 triệu nên mua nhất