Top 5 công cụ dọn dẹp hệ thống Linux tốt nhất

công cụ dọn dẹp hệ thống Linux Feb 27 2021

Cũng giống như Windows hay bất kỳ hệ điều hành nào khác, nền tảng Linux cũng cần được dọn dẹp thường xuyên để luôn duy trì ở trạng thái tốt nhất. Để làm việc này, người dùng có thể dọn dẹp thủ công. Tuy nhiên điều này rất tốn thời gian mà hiệu quả cũng không cao. Vì vậy, top 5 công cụ dọn dẹp hệ thống Linux dưới đây sẽ giúp bạn.

Sweeper

Sweeper là một công cụ dọn dẹp hệ thống đơn giản nhưng rất nhiều tính năng hữu ích dành cho Linux. Nó được thiết kế giúp dọn dẹp hệ điều hành nguồn mở của mình. Đặc biệt, nếu bạn đang chia sẻ cùng một PC Linux với nhiều người khác vì lý do cá nhân hoặc công việc, bạn thậm chí có thể ẩn các hoạt động của mình thông qua Sweeper.

Ngoài ra, Sweeper còn giúp bạn dễ dàng lấy lại không gian lưu trữ trống bằng cách xóa các tệp không cần thiết. Các ứng dụng có thể xóa nội dung khay nhớ tạm, lịch sử web và shell, bộ nhớ cache, hình thu nhỏ và nhiều loại dữ liệu khác. Sweeper sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm một trình dọn dẹp hệ thống đáng tin cậy.

Stacer

Stacer là một công cụ giám sát và tối ưu hóa hệ thống mã nguồn mở có thể làm cho việc dọn dẹp hệ thống trở nên đơn giản nhất. Nó được coi là một trong những công cụ dọn dẹp hệ thống Linux tốt nhất hiện nay, đặc biệt là khả năng giải phóng dung lượng ổ cứng, giúp bạn làm nhẹ hệ thống và duy trì các bản cài đặt Linux cũ hơn.

Bạn có thể sử dụng Stacer để xóa bộ đệm gói, báo cáo sự cố, nhật ký ứng dụng và bộ đệm. Tuy nhiên, đôi khi việc xóa bộ nhớ cache của ứng dụng có thể làm chậm ứng dụng của bạn. Đảm bảo rằng bạn không xóa bộ nhớ cache cho những ứng dụng thường xuyên sử dụng như trình duyệt web.

BleachBit

BleachBit là cái tên tiếp theo mà tôi muốn giới thiệu đến bạn. Công cụ giúp bạn tiết kiệm đáng kể không gian lưu trữ bằng cách xóa các tệp không cần thiết khỏi máy tính Linux của bạn. Bạn có thể sử dụng BleachBit để dọn dẹp bộ nhớ cache, cookie, lịch sử và các tệp tạm thời, cũng như nhiều loại dữ liệu rác khác. Ngoài ra, nó cũng có thể dọn dẹp dữ liệu ứng dụng của nhiều phần mềm Linux phổ biến như Firefox, GIMP, KDE, APT và Vim.

Đặc biệt, khả năng ẩn các tập tin đã xóa trước đó của BleachBit khiến nó trở thành một công cụ cực kỳ thích hợp cho những ai chú trọng đến vấn đề bảo mật. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để xóa các tệp ngôn ngữ không mong muốn cũng như dọn dẹp RAM ảo (SWAP). Tính năng danh sách trắng của BleachBit cũng là một điểm cộng lớn, giúp bạn dễ dàng bảo vệ các tệp dữ liệu hệ thống thiết yếu.

GCleaner

GCleaner là một trong những công cụ dọn dẹp hệ thống nhẹ nhất dành cho nền tảng Linux. Nó cung cấp giao diện đồ họa trực quan, giúp việc xóa các tập tin rác trên hệ thống trở nên vô cùng đơn giản. Hơn nữa, bản chất mã nguồn mở của ứng dụng cũng cho phép người dùng dễ dàng kiểm tra mã nguồn và thực hiện các tùy chỉnh cần thiết.

Bạn có thể sử dụng GCleaner để xóa các tệp tạm thời, cookie, bộ nhớ cache, lịch sử,… Nhìn chung, đây là một giải pháp thay thế CCleaner tuyệt vời cho người dùng Linux.

Ubuntu Cleaner

Ubuntu Cleaner là một trình dọn dẹp hệ thống mã nguồn mở và miễn phí chạy trên tất cả các bản phân phối Linux phổ biến hiện nay. Giao diện đơn giản, thân thiện giúp người mới sử dụng rất dễ dàng. Ubuntu Cleaner giúp bạn dễ dàng giải phóng dung lượng ổ cứng bị chiếm dụng bởi dữ liệu rác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Ubuntu Cleaner để xóa bộ nhớ cache của trình duyệt, bộ nhớ cache APT, các gói lỗi thời, hạt nhân,vv. Ứng dụng này có sẵn thông qua PPA, vì vậy bạn có thể dùng thử mà không cần phát triển từ nguồn.

>> Thiết kế ứng dụng cho doanh nghiệp

>> 4 tính năng Android mà iPhone không có