Thiết kế App - Giá rẻ
Thuê app miễn phí Hosting
+84 81845 6969
blog image

TOP 10 siêu máy tính có tốc độ xử lý nhanh nhất thế giới

Một chiếc máy tính, laptop thông thường chỉ có thể giúp bạn chơi game, giải trí, xử lý công việc ở mức độ giới hạn. Để xử lý được hàng triệu dữ liệu, con người đã phát minh ra siêu máy tính với tốc độ siêu nhanh. Bài viết dưới đây là danh sách 10 siêu máy tính nhanh nhất hiện nay. 

Fugaku

Dẫn đầu trong bảng xếp hạng này là siêu máy tính Fugaku. Nó là một máy tính được phát triển bởi Công ty Công nghệ Fujitsu và Viện Nghiên cứu Khoa học Riken (R-CCS), được lắp đặt tại Kobe, Nhật Bản.

Fugaku với tốc độ xử lý siêu nhanh có thể thực hiện hơn 415 triệu tỷ phép tính mỗi giây, nhanh hơn 2 hoặc 8 lần so với Summit - một siêu máy tính do IBM của Hoa Kỳ sản xuất. Fugaku đang được sử dụng để nghiên cứu COVID-19 bao gồm chẩn đoán, điều trị và mô phỏng sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Summit 

Đứng ở vị trí thứ hai là siêu máy tính Summit do tập đoàn IBM của Mỹ phát triển. Tính đến tháng 11 năm 2019, Summit là siêu máy tính nhanh nhất thế giới, nhưng ngôi vị quán quân nay đã bị Fugaku lấy mất vào năm 2020.

Summit được giao nhiệm vụ nghiên cứu khoa học dân sự và có trụ sở tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge ở Tennessee. Siêu máy tính này sẽ được sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như vũ trụ học, y học và khoa học khí hậu.

Sierra

Sierra được đặt tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore ở California, Hoa Kỳ. 

Sierra dùng để mô phỏng vũ khí hạt nhân, dự đoán biến đổi khí hậu, tìm kiếm phương pháp điều trị ung thư. Cả Summit và Sierra đều đang sử dụng các công nghệ của IBM và bộ vi xử lý  IBM Power9  với chip GPU tăng tốc  Nvidia Tesla V100 .

Sunway TaihuLight

Sunway TaihuLight là siêu máy tính của Trung Quốc, lọt vào Top 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới từ tháng 6/2016 đến tháng 6/2018.

Sunway TaihuLight sử dụng tổng cộng 40.960  bộ xử lý  SW26010 64-bit RISC , được đặt tại Trung tâm siêu máy tính quốc gia Vô Tích ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Selene

Selene là siêu máy tính được Nvidia lắp ráp   trong vòng một tháng tại Mỹ. Selene nghiên cứu các cách để chặn Covid-19, giải quyết các vấn đề về liên kết protein và hóa lượng tử một cách tính toán.

Selene hoạt động trên kiến trúc DGX SuperPOD với sự tích hợp của trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn để xử lý khối lượng công việc khổng lồ. Mỗi nút trong số 280 nút của Selene là một pod DGX tiêu chuẩn hóa chứa  8 GPU Nvidia A100  và  2 CPU AMD Epyc .

Tianhe-2A

Tianhe-2A hay còn được gọi là  MilkyWay-2A  của Trung Quốc.

Tianhe-2A được lắp ráp tại thành phố Quảng Châu, do chính phủ Trung Quốc tài trợ với nhiệm vụ điều khiển tín hiệu giao thông, dự báo động đất và các ứng dụng khác. Tianhe-2A được trang bị với  3,120,000 lõi  bao gồm  Intel Xeon E5 - 2692, Intel Xeon Phi 31S1P và Galaxy FT - 1500.

JUWELS Booster Module

JUWELS Booster Module là ứng cử viên mới nhất trong danh sách và được lắp đặt tại Forschungszentrum Jülich (FZJ) ở Đức.

JUWELS được trang bị  bộ vi xử lý AMD  và  GPU NVIDIA  với nhiều tính năng mạnh mẽ.

HPC5

Đứng thứ 8 trong danh sách là siêu máy tính HPC5, được lắp đặt bởi Eni SpA và Trung tâm Dữ liệu Xanh của Eni ở Ý.

Nhiệm vụ của HPC5 là giải các thuật toán nội bộ cực kỳ phức tạp để xử lý dữ liệu ngầm. HPC5 có sức mạnh xử lý hàng đầu là 70 petaflop. Điều đó có nghĩa là 70 triệu tỷ phép tính được thực hiện trong 1 giây. 

HPC5 sở hữu tới 4 socket CPU, hơn 3.400 bộ vi xử lý máy tính và 10.000 card đồ họa  cho phép tạo mô hình ba chiều của mặt đất ở độ sâu  10 - 15km , với diện tích bề mặt hàng trăm km vuông. và độ phân giải vài chục mét.

Frontera

Frontera được đặt tại Trung tâm Máy tính Nâng cao tại Đại học Texas vào năm 2020 ở Austin, Hoa Kỳ.

Frontera là hệ thống Dell C6420 được trang bị  448,448  lõi Intel Platinum Xeon , được thiết kế để nghiên cứu hầu hết các lĩnh vực khoa học, liên quan đến phát minh thuốc, tiêu diệt virus mới nổi, cơ học lượng tử và vật lý học về các lỗ đen.

Dammam-7

Dammam-7 được lắp đặt tại Ả Rập Xê Út với sự hỗ trợ đắc lực từ công ty Aramco của Ả Rập Xê Út.

Dammam-7 sử dụng Intel Xeon CPU Vàng hệ thống, HPE Cray CS-Bão CPU ,  506 TB bộ nhớ và  NVIDIA Tesla V100 GPU  với nhiệm vụ nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty Saudi Aramco.

>> Xem thêm: