Sự khác biệt giữa Smart TV và Internet TV

 khác biệt giữa Smart TV và Internet TV Mar 1 2021

Smart TV và Internet TV là hai dòng tivi đã trở nên phổ biến trên thị trường thế giới. Về cơ bản, hai loại TV này đều có thể kết nối Internet để người dùng có thể lướt web, xem video YouTube hay thậm chí đăng nhập Facebook ngay trên TV. Chính sự tương đồng khá rõ rệt này, nhiều người đã nhầm lẫn giữa hai loại TV này và cho rằng chúng đều là một.

Tuy nhiên, hai dòng tivi này hoàn toàn khác nhau. Mỗi loại tivi sẽ có những đặc điểm riêng phù hợp với nhu cầu của từng người dùng, từng gia đình. Vậy sự khác biệt giữa Smart TV và Internet TV là gì?

Internet TV là gì?

Internet TV hiểu đơn giản là loại TV có khả năng kết nối Internet thông qua WiFi hoặc cổng RJ45 . Ngoài việc hiển thị giống như một chiếc tivi thông thường, Internet TV còn có thể xem phim, nghe nhạc, xem video Youtube, truy cập các trang web khi kết nối mạng… tương tự như khi truy cập Internet trên máy tính.

Người dùng sẽ sử dụng các nút điều khiển để nhập nội dung mình cần vào thanh tìm kiếm, tùy thuộc vào từng hãng TV khác nhau. Ngoài ra, Internet TV còn có dịch vụ VOD với khả năng xem lại mọi chương trình đã phát trước đó trên Internet mà không phụ thuộc vào thời gian phát sóng của các đài truyền hình.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại Internet Tivi:

  • Internet tivi có hệ điều hành : có rất nhiều dòng tivi hiện nay sử dụng hệ điều hành trên tivi để mở rộng kho ứng dụng.

  • Internet tivi không có hệ điều hành : chỉ hỗ trợ một số ứng dụng cơ bản như Youtube, Chrome, Zing, Facebook ,.

Smart TV là gì?

Smart tivi giống như một chiếc điện thoại thông minh thu nhỏ với Ram , hệ điều hành với các giao diện khác nhau của từng hãng tivi như WebOS TV của LG, Android TV của Sony, Sharps ,. Smart TV cũng có khả năng kết nối Internet như Internet TV, qua WiFi hoặc cáp mạng LAN. Với kết nối Internet, chúng ta có thể vào mạng, xem video Youtube, truy cập Facebook, Twitter.

Ngay trên màn hình của Smart tivi cũng hiển thị nội dung truy cập mạng để người dùng dễ dàng truy cập. Hiện nay một số smart tivi còn được cung cấp khả năng kết nối với các thiết bị khác như điện thoại, máy tính thông qua các hình thức kết nối như DLNA, ứng dụng của từng hãng.

Kho ứng dụng trên Smart TV phong phú khi bạn có thể tìm kiếm trên kho ứng dụng, hoặc từ nhà cung cấp. Bạn có thể dễ dàng chơi game trên tivi với khả năng điều khiển tivi thông qua giọng nói, thậm chí là cử chỉ hay nét mặt ,.

Sự khác biệt giữa Smart TV và Internet TV?

Mặc dù có chung một kết nối Internet nhưng Smart TV tiên tiến hơn rất nhiều so với Internet TV.

Smart TV có bộ xử lý thông minh, giúp người dùng có thể thực hiện các tác vụ như smartphone. Do đó, chỉ có Smart TV mới có thể cài đặt các ứng dụng khác . Riêng với Internet Tivi, bạn chỉ có thể sử dụng các ứng dụng có trên TV được cung cấp .

Thêm một đặc điểm nữa là Internet TV hạn chế khả năng tương tác của người dùng với TV, so với các dòng Smart TV. Với Smart tivi, chúng ta có thể điều khiển tivi ngay trên máy tính hoặc điện thoại, điều khiển tivi qua giọng nói hoặc khuôn mặt. Tuy nhiên, phải lưu ý với người dùng rằng giao diện và tính năng của Smart TV phức tạp hơn Internet TV.

Với những tính năng ưu việt hơn rất nhiều của Smart TV nhưng giá của chiếc TV này không hề rẻ và cao hơn Smart TV.

Nên chọn Smart TV hay Internet TV?

Suy cho cùng, khi muốn lựa chọn loại tivi nào đó, chúng ta cũng cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng của gia đình và giá thành của từng loại tivi.

Internet TV sẽ phù hợp với những gia đình có nhu cầu sử dụng Internet ở mức trung bình, nghe nhạc, xem phim, đọc báo và lựa chọn những chiếc TV có túi tiền vừa phải. Giao diện Internet TV cũng dễ sử dụng.

Nếu gia đình bạn ngoài nhu cầu giải trí thông thường, muốn kết nối tivi với các thiết bị khác như tivi, điện thoại thì Smart tivi là sự lựa chọn phù hợp. Số lượng ứng dụng có thể sử dụng trên Smart TV là không giới hạn, khi bạn có thể cài đặt thêm các ứng dụng khác.

Tóm lại là phụ thuộc vào nhu cầu của từng người, từng gia đình để có được sự lựa chọn hợp lý.

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

>> Xem thêm: Top 5 công cụ dọn dẹp hệ thống Linux tốt nhất