Thiết kế App - Giá rẻ
Thuê app miễn phí Hosting
+84 81845 6969
blog image

Scareware là gì? Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi Scareware

Scareware là một chương trình máy tính độc hại hoặc phần mềm bảo mật giả mạo lừa bạn thanh toán và chia sẻ thông tin thẻ ngân hàng cho một sản phẩm hoặc dịch vụ không có thật.

Máy tính của bạn có thể bị xâm nhập, thậm chí thông tin thẻ tín dụng của bạn có thể bị đánh cắp chỉ với một cú nhấp chuột. Đó là những gì Scareware đã làm để lừa đảo hàng nghìn người dùng mỗi ngày. Vậy chương trình này là gì? Tôi nên bảo vệ máy tính của mình khỏi Scareware như thế nào? Bài viết này sẽ thông tin đầy đủ đến bạn.

Scareware là gì?

Scareware là  một chương trình máy tính độc hại hoặc phần mềm bảo mật giả mạo lừa bạn thanh toán và chia sẻ thông tin thẻ ngân hàng cho một sản phẩm hoặc dịch vụ không có thật.

Chương trình này thường tự ngụy trang thành phần mềm chống vi-rút. Sau đó nó sẽ gửi thông báo nhiễm virus cho bạn và gợi ý bạn tải các ứng dụng để bảo vệ máy tính của mình, ứng dụng này cũng sẽ yêu cầu bạn trả phí để có được phiên bản đầy đủ trước khi thực hiện quét virus.

Cách hoạt động của Scareware

Mục đích của Scareware là thực hiện hành vi tải xuống ứng dụng thông qua cửa sổ thông báo giả, sau đó thiết lập các bước để lừa bạn thanh toán cho chúng hoặc chia sẻ thông tin thẻ tín dụng.

Sau khi họ đã đạt được mục tiêu, hai trường hợp sẽ xảy ra với bạn:

- Thiết bị của bạn không được bảo vệ:  Ngược lại, nó có thể gặp sự cố liên quan đến mã độc hoặc đưa thông tin khi bạn tải chính thức các chương trình Scareware do hacker lập trình.

Tiết lộ thông tin thẻ tín dụng:  Khi hacker lấy được thông tin thẻ tín dụng của bạn, việc mất tiền hoặc thậm chí mạo danh là rất có thể xảy ra.

Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi Scareware

Bạn có thể bảo vệ máy tính khỏi Scareware bằng cách áp dụng một số giải pháp dưới đây:

- Chặn cửa sổ bật lên:  Hầu hết các cửa sổ bật lên thông báo từ các trang web đều gây khó chịu, phần còn lại mang rủi ro liên quan đến Scareware. Vì vậy, hãy chủ động cài đặt các chương trình hoặc thiết lập tính năng chặn cửa sổ bật lên trong trình duyệt web của bạn.

- Không nhấp vào cửa sổ bật lên:  Mọi hành động trên cửa sổ bật lên có thể chuyển hướng bạn đến các trang web lạ, hoặc dẫn đến những hậu quả khó lường. Vì vậy, nếu một trang web xuất hiện một cửa sổ thông báo mà bạn nghi ngờ là Scareware, hãy chủ động tắt nó đi và không nhấp vào bất kỳ lựa chọn nào trong cửa sổ bật lên.

- Lựa chọn phần mềm diệt virus thông minh:  Không thiếu các nhà cung cấp phần mềm diệt virus nổi tiếng và chất lượng (BKAV, AVG, AVIRA, Avast Antivirus,.). Do đó, trước khi quyết định tải một phần mềm diệt vi rút về máy tính của bạn, hãy nghiên cứu về nguồn gốc của nó và độ tin cậy của đội ngũ nhà phát triển của nó. Cho đến khi có thông tin chính xác về phần mềm, bạn tuyệt đối không nên tải xuống hoặc trả phí để nâng cấp phiên bản.

Hãy nhớ: Hạn chế nhấp vào cửa sổ bật lên chứa thông tin không rõ ràng

Trên đây là những thông tin về Scareware và các giải pháp giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi chương trình độc hại này. Hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

>> Xem thêm: 

Cách chống phân mảnh ổ cứng Windows 10

Cách sửa lỗi laptop sạc pin không vào đơn giản mà bạn nên biết