Thiết kế App - Giá rẻ
Thuê app miễn phí Hosting
+84 81845 6969
blog image

Nguyên nhân ổ cứng máy tính nhanh hỏng và cách khắc phục

Ổ cứng là thành phần không thể thiếu của máy tính bởi mọi dữ liệu của chúng ta hay hệ điều hành Windows đều được lưu trữ trên đó. Thông thường, tuổi thọ trung bình của ổ cứng là 6 năm. Tuy nhiên, có những trường hợp chỉ dùng được 1,2 năm là hỏng. Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng CFTsoft tìm hiểu tại bài viết sau.

Bật và tắt máy tính xách tay liên tục

Nhiều người thường có thói quen bật tắt laptop liên tục, thói quen này tưởng chừng như vô hại nhưng lại là một trong những tác động khiến ổ cứng laptop hoạt động với tần suất cao và ổ cứng có thể bị nhanh. mặc nhiều hơn bình thường. 

Do đó, để tránh ổ đĩa nhanh bị mòn, nên tắt máy tính xách tay khi không sử dụng trong khoảng ½ ngày trở lên. Nếu không sử dụng trong thời gian ngắn, khoảng 1 tiếng trở lên, bạn nên chuyển laptop sang chế độ Standby, Hibernate hoặc Sleep để hệ thống ngắt nguồn điện vào ổ cứng.

Máy tính quá nóng

 

Ổ cứng máy tính bị lỗi rất có thể do hoạt động liên tục với công suất cao. Khi sử dụng laptop trong thời gian dài, đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hiện tượng máy ngày càng nóng lên. Nhiều người dùng thực sự không để ý đến vấn đề này nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến ổ cứng nhanh hỏng.

Với vấn đề này, bạn nên tắt nó đi một thời gian và cân đối lại lượng sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng đế, quạt tản nhiệt laptop và không để laptop trên gối, chăn, đệm

Tác động

Bạn có biết, việc di chuyển laptop chỉ cần một tác động như va chạm, rơi nhẹ cũng có thể khiến ổ cứng bị hỏng. Tốt nhất, bạn nên sử dụng túi chống sốc cho laptop khi cần mang ra ngoài. 

Bạn cũng cần lưu ý khi tháo ổ cứng và tuyệt đối không tháo ổ cứng ra khỏi laptop khi máy đang hoạt động để tránh tình trạng ổ cứng máy tính nhanh hỏng. Ngoài ra, khi thay ổ cứng HDD trên ổ SSD, bạn phải mua ổ SSD phù hợp và cần biết một số điều quan trọng khi tiến hành nâng cấp ổ cứng.

Điện áp thay đổi đột ngột

Không riêng gì laptop mà đối với tất cả các thiết bị điện nếu điện áp bị thay đổi đột ngột sẽ gây hư hỏng các linh kiện bên trong laptop. Vì vậy, nếu không muốn ổ cứng máy tính gặp sự cố thì bạn nên giữ cho nó hoạt động ổn định.

Sao chép và xóa dữ liệu nhiều lần cùng một lúc

Ổ cứng của chúng ta có nhiều sector được sắp xếp theo thứ tự, khi bạn thực hiện thao tác sao chép, xóa dữ liệu nào đó nhiều lần thì ổ cứng sẽ gặp phải tình trạng phân mảnh, điều này có nghĩa là một tập tin có thể nằm ở nhiều sector khác nhau. Khi đó ổ cứng sẽ phải đọc nhiều hơn bình thường để tìm kiếm các phần của một tập tin nằm rải rác khắp ổ cứng thay vì được sắp xếp gần nhau. Do đó, ổ cứng sẽ dễ bị hao mòn và nhanh hỏng.

Nếu thường xuyên phải làm việc này, bạn nên sử dụng tính năng chống phân mảnh ổ cứng để hạn chế tình trạng trên.

Với 5 nguyên nhân khiến ổ cứng máy tính nhanh hỏng ở bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng máy bền hơn, nâng cao tuổi thọ của máy tính.

>> Xem thêm: