Thiết kế App - Giá rẻ
Thuê app miễn phí Hosting
+84 81845 6969
blog image

Latex là gì? 5 trình chỉnh sửa Latex phổ biến nhất năm 2021

Bạn đã từng nghe đến LaTeX chưa? Bạn có biết Latex là gì không? LaTeX có gì khác so với Microsoft Word? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc và giới thiệu đến bạn top 5 trình chỉnh sửa Latex phổ biến nhất.

LaTeX là gì?

LaTeX là định dạng ngôn ngữ đầu tiên (Ngôn ngữ Đánh dấu Tài liệu) để văn bản được định dạng theo ý muốn của người dùng. Không giống như Word, gõ chữ và sử dụng các công cụ đồ họa để thực hiện định dạng tài liệu, trong khi LaTeX là " lập trình " thành văn bản.

LaTeX được phát minh bởi  Leslie Lamport , dựa trên TeX do Donald Knuth phát minh nhưng dễ sử dụng hơn nhiều. Tạo ra chất lượng in cực cao với cấu trúc văn bản hợp lý và nhất quán. Tự động hóa rất nhiều so với Word được làm bằng tay.

Ưu điểm

+ Định dạng văn bản đồng đều, chuyên nghiệp và đẹp mắt.

+ Hỗ trợ soạn thảo công thức toán học, hình vẽ, lập trình mã nguồn, tạo các cấu trúc phức tạp như mục lục, mục lục, phụ lục, tài liệu tham khảo một cách dễ dàng.

Người dùng chỉ cần học một vài lệnh dễ nhớ để xác định cấu trúc logic của tài liệu và hầu như không phải suy nghĩ nhiều về bố cục của bản in. Bố cục in được thực hiện tự động bởi công cụ sắp chữ TeX.

+ Có hệ thống định dạng và bố cục chuyên nghiệp, dễ dàng cho người dùng tập trung vào việc soạn thảo văn bản.

Chỉnh sửa nội dung nhanh chóng, các bước thiết lập kiểu riêng biệt được thực hiện sau cùng, tiết kiệm thời gian.

Nhược điểm

+ Người soạn thảo phải học cách soạn thảo dựa trên các dòng lệnh. Học thuộc lòng đối với người mới bắt đầu khá khó.

+ Việc thiết kế một phong cách trình bày mới khá gian nan và mất nhiều thời gian.

+ Biên soạn tài liệu không có cấu trúc, hoặc cấu trúc lộn xộn.

+ Bạn không thể hình dung được diện mạo của tài liệu trước khi dịch.

TOP 5 trình soạn thảo LaTeX phổ biến

TeXmaker

TeXmaker là một trong những giải pháp đa nền tảng, mã nguồn mở phổ biến nhất để chỉnh sửa LaTeX. Đây là một trong những trình soạn thảo LaTeX chuyên nghiệp và phổ biến nhất hiện có trên Linux.

+  Các tính năng chính: Hỗ trợ Unicode; Kiểm tra chính tả; Tự động lưu; Trình xem PDF tích hợp; 370 ký hiệu toán học ,.

+  Nền tảng được hỗ trợ: Windows, MacOS và Linux.

TeXnicCenter

TeXnicCenter là một trình soạn thảo LaTeX tuyệt vời khác được phát triển đặc biệt cho  hệ điều hành Windows . Bởi vì nó chạy trên Windows, TeXnicCenter sử dụng phân phối sắp chữ MiKTeX của Microsoft, giúp Microsoft Word dễ dàng xử lý các tài liệu LaTeX.

Ngoài ra, TeXnicCenter là một trình soạn thảo LaTeX mã nguồn mở và miễn phí. Cùng với đó, TeXnicCenter tuân theo một công cụ điều hướng nhánh chính giúp người dùng dễ dàng điều hướng các tài liệu LaTeX.

+  Tính năng chính: Môi trường tích hợp LaTeX cho các ứng dụng Windows; Tự động lưu; Hỗ trợ định dạng UTF-8; Điều hướng tài liệu; Đánh dấu cú pháp; Kiểm tra chính tả.

+  Nền tảng được hỗ trợ: Windows.

LyX

LyX là một trong những trình soạn thảo LaTeX phổ biến nhất hiện nay với việc hỗ trợ nhiều tính năng hiện đại và độc đáo. Đây là một trình soạn thảo mã nguồn mở và có sẵn trên một số nền tảng bao gồm Windows, macOS và Linux. 

Nó nhấn mạnh phương pháp viết WYSIWYM với giao diện dựa trên GUI đơn giản. Ứng dụng sử dụng nhiều công cụ linh hoạt như trình chỉnh sửa phương trình tích hợp và lập chỉ mục tham chiếu để tạo liền mạch các tài liệu LateX.

+ Các  tính năng chính: Trình soạn thảo toán học trực quan; Tự động lưu; Hỗ trợ BibTeX để tạo thư mục; Hỗ trợ nhiều định dạng đồ họa như biểu đồ và bảng phức tạp; Thư viện công thức toán học khổng lồ; Kiểm tra chính tả; Trình xem PDF ,.

+  Nền tảng được hỗ trợ: Windows, MacOS và Linux.

 Texstudio

TeXstudio là một trình soạn thảo LaTeX đa nền tảng và mã nguồn mở khác phổ biến với giới học thuật. Công cụ này dựa trên mã nguồn mở TeXmaker mà chúng ta vừa nói đến. TeXstudio là một phần mở rộng của công cụ được đề cập trước đây và bổ sung thêm các tính năng và hỗ trợ cho nó.

Mặc dù toàn bộ giao diện có thể khá giống với TeXmaker, nhưng các tính năng bổ sung như đếm Word của tài liệu, phân tích tần suất, v.v. biến nó thành một công cụ chỉnh sửa LaTeX độc lập toàn diện.

+  Các tính năng chính: Tự động lưu; Chèn bảng, hình dạng, công thức toán học; Kiểm tra chính tả; Trình xem PDF tích hợp; Đánh dấu cú pháp; Xuất sang tệp HTML ,.

+  Nền tảng hỗ trợ: Windows, Mac OS X, Linux và FreeBSD.

TeXworks

TeXworks là một trình soạn thảo LaTeX đa nền tảng, mã nguồn mở. Nó là một công cụ chỉnh sửa LaTeX dựa trên một trình soạn thảo LaTeX mã nguồn mở khác - TeXshop. Nó cung cấp cách tiếp cận dựa trên GUI để chỉnh sửa LaTeX và có nhiều ưu điểm chính được tìm thấy trong các công cụ được đề cập trước đó. 

Ứng dụng có trình xem PDF tích hợp giống như trong các công cụ được đề cập ở trên, nhưng nó cũng có đồng bộ hóa tự động với nó.

+  Các tính năng chính: Tự động lưu; Hỗ trợ Unicode; Trình xem PDF tích hợp.

+  Nền tảng hỗ trợ: Windows, Mac OS X và Linux.

>> Xem thêm: