Hướng dẫn thiết kế app mobile chuyên nghiệp đơn giản

Jan 7 2022

App mobile ngày nay đã trở thành xu hướng bởi tầm quan trọng không hề nhỏ đem đến cho doanh nghiệp. App mobile giúp bạn quảng bá thương hiệu từ đó công việc kinh doanh của bạn sẽ được mở rộng và phát triển hơn. Vậy nên để đáp ứng nhu cầu về app mobile ngày càng gia tăng, sau đây CFTsoft chúng tôi sẽ hướng dẫn thiết kế app mobile nhanh và hiệu quả nhất.

Làm thế nào để tự thiết kế app mobile thành công?

1. Tìm hiểu quy tắc thiết kế app

Trước khi muốn bắt tay vào tự xây dựng và thiết kế app, hãy chắc chắn rằng bạn nắm vững quy tắc thiết kế ứng dụng mobile. Những quy tắc nhất định bạn phải nắm trong lòng bàn tay như:

 • Giao diện phải rõ ràng, dễ hiểu, thân thiện với người dùng. Nắm vững được quy tắc sắp xếp từ trái sang phải của thông tin, giống như việc đọc sách, tuyệt đối không xếp thông tin trái với trình tự của quy tắc.

 • Quy tắc màu sắc phù hợp. Màu sắc là một trong những yếu tố ảnh hưởng khá lớn đến thị hiếu của khách hàng. Hãy đảm bảo màu sắc bạn sử dụng để thiết kế app mobile có một màu chủ đạo và phải làm nổi bật nội dung được truyền tải, phù hợp với thương hiệu.

 • Nghệ thuật tạo khoảng trắng giúp app không bị quá rối mắt.

 • Linh hoạt trong thiết kế kiểu dáng, không bị rập khuôn.

Xem thêm: 20 công cụ thiết kế app online miễn phí và trả phí


2. Mục tiêu hướng đến khi tạo app

Trước khi tự thiết kế app, hãy xác định xem mục tiêu thiết kế app của bạn là gì: bán hàng, dịch vụ du lịch hay dịch vụ di chuyển, giáo dục,... . Tiếp theo, cần xác định lý do tại sao bạn cần phải lập trình ứng dụng đó: thu hút khách hàng cần, học sinh, người di chuyển,... Và cuối cùng, app mobile đó có thật sự hữu ích và cần thiết không. Nếu đã xác định được câu trả lời của những vấn đề trên thì bạn đã có thể bắt tay vào tự thiết kế app mobile cho doanh nghiệp cũng như công ty của mình.

3. Khảo sát thị trường và đối thủ cạnh tranh

Việc nghiên cứu thị trường cũng như hiểu biết về đối thủ cạnh tranh cũng là một trong những bước giúp bạn định hình được nội dung app mobile của mình. Với đời đại công nghệ số, bạn dễ dàng khám phá thị trường và đối thủ cạnh tranh chỉ với một click. Điều này giúp bạn tìm ra được ý tưởng riêng và tránh lặp lại nội dung của những app khác, hơn nữa còn bổ sung được những thứ họ còn thiếu.

4. Có kiến thức về chuyên ngành

Bạn cần trang bị kiến thức chuyên ngành đầy đủ thì mới có thể tạo app điện thoại thành công nhất:

 • Design logo: Tạo logo đẹp và khoa học giúp bạn định hình và nhận diện thương hiệu.

 • Nội dung app: Giao diện thân thiện với người dùng - ấn tượng - dễ hiểu.


5. Biết sử dụng Photoshop và Illustrator

Không cần bàn cãi vì đây là 2 ứng dụng cần thiết nhất giúp người dùng tha hồ sáng tạo và thể hiện ý tưởng. Hãy đảm bảo bạn có hiểu biết nhiều nhất về 2 phần mềm để chuẩn bị công đoạn giao diện thật tốt.

Hướng dẫn lập trình app mobile chuyên nghiệp

Nếu bạn có thể tự học và có kiến thức về lập trình, bạn sẽ không tốn khoản phí về thuê lập trình viên. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc về thuê lập trình viên tự do qua một số nền tảng trực tuyến như: 

 • Freelancer.com

 • Vlance.vn

 • jobsgo.vn

 • freelancerviet.vn

 • Itviec.com

Nếu tự lập trình, bạn cần phải có hiểu biết về các ngôn ngữ lập trình như Java, Swift hoặc Objective-C, Dart. Ví dụ, khi lập trình trên hệ điều hành Android phải biết về ngôn ngữ lập trình Java.

 • Kiểm tra bản demo ứng dụng mobile

Để nâng cao chất lượng ứng dụng mobile của riêng bạn, hãy nhờ những người có kinh nghiệm đóng góp ý kiến để app hoàn hảo hơn. Bạn cũng có thể tham khảo Proto/io và Pixate - 2 công cụ hỗ trợ được nhiều người chọn.

 • Phát hành ứng dụng trên các nền tảng

Kiểm tra thêm một lần cuối để chắc chắn app của bạn đã được hoàn thiện một cách tối đa sau đó phát hành nó lên Google Play, App Store, Microsoft Market Place…

Xem thêm: Cách tạo thiết kế giao diện ứng dụng đẹp cho Android và iOS

Tự học thiết kế app mobile trên Android

Bước 1: Cài đặt Java và Android Studio. 

Về cài đặt ngôn ngữ lập trình Java, bạn có thể tham khảo trang website https://www.oracle.com/ sau đó download và làm theo các bước hướng dẫn. Với Android Studio, bạn có thể truy cập vào trang web https://developer.android.com/studio  để nhận được sự hỗ trợ viết phần mềm trên nền tảng Android. 

Bước 2: Tạo dự án cho bản thiết kế app mobile

Trước hết bạn vào  Android SDK để tạo khung cho ứng dụng. Sau đó điền tất cả các thông tin về app bắt buộc. Dự án của bạn sẽ được tạo ra ngay lập tức.

Bước 3: Dùng ngôn ngữ lập trình để viết ứng dụng

Đây là một trong những bước khó nhất bắt buộc bạn phải hiểu biết và có kiến thức về ngôn ngữ lập trình Java. Sau bước này bạn đã có thể hoàn thành được một giao diện tương đối hoàn chỉnh và nguồn dữ liệu bắt đầu hoạt động.

Bước 4: Build và thực thi ứng dụng

Sau cùng là bước hoàn thành, bạn hãy cho chạy thử ứng dụng một thời gian để đảm bảo ứng dụng hoạt động tốt. Sau đó bạn sẽ tải app lên ứng dụng CH Play. Ứng dụng của bạn cũng sẽ được thường xuyên đánh giá để xem có phù hợp sử dụng trong xã hội không.

Trên đây là những thông tin hay nhất về tự học thiết kế app mobile mà bạn có thể tham khảo. Với những bước cũng không quá khó khăn bạn hoàn toàn có thể thiết lập app mobile cho theo ý mình và có mức giá tiết kiệm nhất. Chúc bạn sẽ xây dựng và thiết kế được app mobile thành công.