Thiết kế App - Giá rẻ
Thuê app miễn phí Hosting
+84 81845 6969
blog image

Giải mã ý nghĩa những biểu tượng công nghệ quen thuộc

Chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng và sử dụng rất nhiều biểu tượng công nghệ như Power, Bluetooth, Pause, USB,...Tác dụng của những biểu tượng này thì quá rõ ràng, nhưng bạn có biết ý nghĩa đằng sau nó là gì không? Nếu tò mò thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Biểu tượng nút Power

Cơ sở của máy tính và thiết bị điện tử là hệ nhị phân với các số 0 và 1 có ý nghĩa là: 1 - bật, 0 - tắt. Hệ thống nhị phân đã được sử dụng rất nhiều trong lịch sử và trong chiến tranh thế giới thứ hai. Các kỹ sư đã đánh dấu nút nguồn của máy với trạng thái mở là số 1 và tắt là số không.

Dựa trên ý tưởng này, sau khi chiến tranh kết thúc, giới công nghệ đã lấy hình ảnh 1 và 0 lồng vào nhau để thiết lập trạng thái Sleep. Sau một thời gian, IEEE - một tổ chức phi chính phủ uy tín đã đồng ý đổi biểu tượng này sang trạng thái tắt - mở các thiết bị điện tử.

Biểu tượng Ethernet

Nhìn vào biểu tượng Ethernet, chắc hẳn bạn cũng có thể đoán nó giống như hình ảnh những chiếc máy tính để bàn kết nối với nhau. Biểu tượng này được thiết kế bởi David Hill - một kỹ sư của IBM. 

Theo David Hill, logo Ethernet được cắt ra từ bản đồ mô phỏng hệ thống kết nối mạng của một thành phố, bao gồm hai hình vuông bên dưới và một hình vuông bên trên được kết nối bằng các đường kẻ.

Biểu tượng Bluetooth

Biểu tượng Bluetooth được lấy từ tên của vị một vua người Đan Mạch - Harald Bluetooth. Vị vua này có công lớn trong việc thống nhất Đan Mạch và Na Uy và nổi tiếng là người có công liên kết mọi người lại với nhau. Và đương nhiên ý nghĩa của Bluetooth cũng vậy - kết nối các thiết bị công nghệ.

Bên cạnh đó, logo Bluetooth cũng được cách điệu từ tên của vua Harald theo bảng chữ cái của người Bắc Âu.

Biểu tượng USB

Nhìn vào hình ảnh cũng thấy được chiếc đinh ba. Biểu tượng USB được lấy cảm hứng từ cây đinh ba sao Hải Vương trong thần thoại Hy Lạp. Người thiết kế biểu tượng này đã thay thế hai đỉnh nhọn của cây đinh ba thành hình tròn và hình vuông, nghĩa là đồng bộ hóa mọi thiết bị khi sử dụng cổng USB.

Ngoài ra, chuẩn USB 3.0 còn có thêm hai ký tự SS ( viết tắt của Super Speed ) để nhấn mạnh với người dùng tốc độ vượt trội của chuẩn này so với USB 2.0.

Biểu tượng Pause

Biểu tượng Pause (tạm dừng) lấy ý tưởng theo một dấu hiệu trong bản nhạc - “ngắt quãng”. Trước đây, công nghệ video chưa phát triển nên việc chọn biểu tượng này để tạm dừng bài hát là điều dễ hiểu.

Biểu tượng @

Nhắc đến ký hiệu @ là nhắc đến thời kỳ đầu bùng nổ internet, khi người dùng Việt Nam lần đầu tiên biết đến chat, yahoo hay email. Tuy nhiên, biểu tượng này đã ra đời trước đó rất lâu. Năm 1971, để cách ly trường tên người dùng khỏi mạng máy tính ( chẳng hạn như email ), Raymond Tomlinson đã chọn @ để tách hai trường. Kể từ đó, biểu tượng này đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới trong việc sử dụng email.

Biểu tượng Command

Biểu tượng Command chỉ xuất hiện trên máy tính Apple. Khi sản xuất máy tính chạy hệ điều hành Mac OS, các kỹ sư muốn thiết kế một phím chức năng đặc biệt để tạo ra các lệnh khác nhau khi kết hợp với các phím khác.

Ban đầu, phím Command có biểu tượng quả táo khuyết của Apple. Tuy nhiên, cố CEO Steve Jobs cho rằng logo này đã xuất hiện quá nhiều, thay vào đó ông sử dụng thiết kế của Susan Kare cho chiếc chìa khóa này. Biểu tượng này được Susan Kare lấy cảm hứng từ một địa điểm du lịch Thụy Điển.

>> Xem thêm: 5 ứng dụng thư giãn giúp tĩnh tâm, giảm căng thẳng