Thiết kế App - Giá rẻ
Thuê app miễn phí Hosting
+84 81845 6969
blog image

Cách xử lý khi màn hình máy tính bị đen

Sự cố màn hình máy tính bị đen là một trong những sự cố đau đầu nhất mỗi khi chúng ta gặp phải. Tình trạng này có thể do lỗi hệ điều hành, card đồ họa hoặc từ nhiều nguyên nhân khác. Bài viết này CFTsoft sẽ phân tích và giúp bạn đọc hướng dẫn cách khắc phục.

Nguyễn nhân dẫn đến màn hình máy tính bị đen

Một số lý do khiến máy tính của bạn gặp phải tình trạng này, có thể là do:

+ Máy tính, laptop bị virus xâm nhập, dẫn đến máy tính không thể tự động nạp được Window Explorer.

+ Windows là 1 phần mềm trả phí vì vậy khi hết thời gian dùng thử người dùng phải mua bản quyền để sử dụng.

+ Do người dùng sử dụng file crack, key… không rõ nguồn gốc và khiến máy tính bị nhiễm virus, mã độc.

+ Lỗi card đồ họa, nguyên nhân có thể do lỗi driver video, hoặc yêu cầu cập nhật bản mới. 

+ Do tính năng khởi động nhanh (Fast Startup) trên hệ điều hành windows gây ra

+ Màn hình đen có thể xuất hiện khi bạn cập nhật windows nhưng bản cập nhật lỗi, hoặc sau khi bạn khởi động lại máy tính. 

+ Do ổ cứng của bạn đang dùng bị lỗi. 

>> Đọc thêm: Thiết kế app mobile giá rẻ

Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị đen

Trong mỗi trường hợp sẽ có cách giải quyết khác nhau. Trước khi đưa máy ra cửa hàng sửa chữa, bạn có thể tự khắc phục bằng những cách sau đây:

Tắt nguồn trực tiếp, ngắt kết nối với thiết bị ngoại vi

Nếu máy tính của bạn bị đen màn hình lúc đang khởi động hoặc khi bạn đang thao tác cài đặt gì đó trên máy, hãy chờ cho quá trình đó hoàn thành xem thế nào. Nếu vẫn không được bạn có thể nhấn giữ nút nguồn từ 5-10 giây để tắt máy sau đó khởi động lại xem sao. 

Tương tự với Laptop bạn cũng có thể ấn giữ nút nguồn hoặc tháo pin ra sau đó gắn vào và khởi động lại máy. Đây là biện pháp đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện nếu gặp tình trạng này.

Khắc phục màn hình máy tính bị đen do Windows hết hạn

Bước 1: Vào Start => nhập lệnh cmd.exe, nhấp chuột phải vào cmd.exe => chọn Run as administrator để mở Command prompt với quyền Admin.

Bước 2: Trong cửa sổ của Command Prompt, nhập SLMGR__REARM => Nhấn Enter ( nếu lệnh trước đó không hoạt động, bạn có thể thử nhập LMGR -REARM hoặc SLMGR /REARM )

Bước 3: Khi đã hoàn thành sẽ xuất hiện hộp thoại thông báo “Command complete successfully”, nhấn Ok và khởi động máy lại để hoàn tất.

Lỗi máy tính bị màn hình đen do Windows cập nhập phiên bản mới

Để khắc phục lỗi do cập nhật window bạn có thể áp dụng các bước sau đây để thay đổi giá trị trong Shell: 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để mở cửa sổ Task Manager. 

Bước 2: Ở cửa sổ Task Manager => Chọn thẻ Application => Chọn New Task và gõ “regedit.exe” => Enter. 

Bước 3: Hộp thoại Regedit xuất hiện. Chọn HKEY_LOCAL_MACHINE => Chọn Software => Chọn Windows NT => Chọn tiếp Winlogon. 

Bước 4: Ở dòng Sell, bạn click chuột phải chọn Modifi => Ở mục Value data xem đã có mục explorer.exe thì nhấn OK => Khởi động lại máy tính. 

Khắc phục lỗi máy tính do xung đột phần mềm

Nếu bạn đang cài đặt phần mềm ứng dụng nào đó và màn hình máy tính bị ngay sau đó thì chắc chắn lỗi là do phần mềm vừa cài thêm bị xung đột. Khắc phục tình trạng này bằng các bước sau: 

Bước 1: Khởi động máy tính, nhấn F8 để vào chế độ Safe mode 

Bước 2: Gỡ bỏ phần mềm vừa cài đặt gây xung đột. 

Lỗi máy tính bị màn hình đen do gặp vấn đề về Ram

Một trong những nguyên nhân khiến màn hình bị đen là do Ram máy tính có vấn đề. Rất có thể máy tính của bạn lâu ngày không vệ sinh nên chân ram và khe Ram bị bẩn, hoặc bị lỏng chân Ram. Do đó, bạn tháo Ram ra vệ sinh lại khe Ram, chân Ram và cắm lại cho chắc chắn. Bạn cũng có thể thử bằng cách cắm từng thanh Ram, hoặc sử dụng một thanh Ram khác để kiểm tra xem nguyên nhân có phải là do Ram hay không. 

Lỗi máy tính bị màn hình đen do ổ cứng

Khi bạn khởi động máy tính lên, nếu thấy máy tính có hiện tượng màn hình đen chữ trắng không vào được windows, khả năng cao là do ổ cứng gây ra. Để kiểm tra xem ổ cứng còn hoạt động hay không bạn để ý xem ổ cứng có rung hay không. 

Nếu ổ cứng còn hoạt động, bạn lắng nghe xem ổ cứng máy tính có phát ra âm thanh lạ không, nếu có thì ổ cứng của bạn còn hoạt động nhưng sắp hỏng. Bạn cần tìm trung tâm máy tính hoặc ai đó có kỹ năng về máy tính để kiểm tra lại. 

Cài lại hệ điều hành Window

Sau khi đã làm tất cả những cách trên mà vẫn không khắc phục được lỗi màn hình máy tính bị đen, bạn có thể cài đặt lại window. Có rất nhiều hướng dẫn cài đặt lại window hoặc nếu bạn không chắc chắn có thể mang ra cửa hàng máy tính chỉ mấy phút là xong.

Qua bài chia sẻ trên, Cooftech hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc khắc phục lỗi máy tính bị màn hình đen.