Thiết kế App - Giá rẻ
Thuê app miễn phí Hosting
+84 81845 6969
blog image

Cách xem địa chỉ IP riêng, kiểm tra IP công cộng của máy tính

Kiểm tra địa chỉ IP của máy tính khá hữu ích và cần thiết trong nhiều trường hợp. Nếu bạn muốn biết địa chỉ IP của máy tính của mình là gì, hãy đọc hướng dẫn trong bài viết này.

Một máy tính được xác định trên mạng thông qua hai loại địa chỉ: địa chỉ IP riêng (private IP) và địa chỉ IP công cộng (public IP). Bạn sẽ cần địa chỉ IP nếu bạn là chủ sở hữu của phần mềm máy chủ và các máy khách sẽ cần địa chỉ IP của máy tính của bạn để kết nối với máy chủ.

Địa chỉ IP công cộng và địa chỉ IP riêng

Địa chỉ IP có thể là địa chỉ công cộng hoặc địa chỉ riêng tư. Địa chỉ IP công cộng là địa chỉ có sẵn trên Internet, trong khi địa chỉ riêng tư thì không. Ví dụ, trong một mạng gia đình điển hình, bộ định tuyến có địa chỉ IP công cộng có thể được sử dụng trên Internet. Máy tính, điện thoại thông minh, thiết bị chơi game và các thiết bị khác được kết nối với bộ định tuyến đều có địa chỉ IP riêng. 

Bộ định tuyến hoạt động như một trung gian để chuyển tiếp lưu lượng truy cập đến các địa chỉ IP nội bộ mà thiết bị được yêu cầu. Tất cả các thiết bị trong mạng gia đình chỉ kết nối Internet thông qua một địa chỉ IP công cộng duy nhất.

Giả sử chúng ta đang kết nối với một bộ định tuyến bằng công nghệ dịch địa chỉ mạng (NAT), có hai địa chỉ IP cần xem xét. Địa chỉ IP của máy tính là địa chỉ IP riêng, có thể bắt đầu bằng 192.168.xx Đây là dải địa chỉ IP được phân bổ riêng cho các mạng riêng. Chúng ta cũng có một địa chỉ IP công cộng được sử dụng để giao tiếp với các máy tính khác ngoài Internet.

Ví dụ: nếu người dùng đang lưu trữ một máy chủ trên máy tính, mọi người trên Internet sẽ cần một địa chỉ IP công cộng từ bộ định tuyến của người dùng để kết nối với máy chủ. Tuy nhiên, người dùng trong cùng một mạng cục bộ chỉ cần địa chỉ IP cục bộ từ máy đích để giao tiếp.

Nếu máy tính được kết nối trực tiếp với Internet mà không có bất kỳ bộ định tuyến trung gian nào, địa chỉ IP của máy là địa chỉ IP công cộng.

Kiểm tra IP riêng của máy tính của bạn

Phương pháp 1: Xem địa chỉ IP bằng Command Prompt

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R > Gõ tìm kiếm Cmd > OK 

Bước 2: Gõ câu lệnh ipconfig > Nhấn enter.

Bước 3: Địa chỉ IP hiển thị tại IPv4 Address

Xem IP máy tính từ thanh Taskbar

Để xem địa chỉ IP của máy tính trên Windows, hãy mở Control Panel > chọn View network status and tasks hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng trên taskbar > Open Network and Sharing Center.

Nhấp vào tên kết nối Internet để xem trạng thái kết nối. Nếu bạn muốn xem địa chỉ IP trong mạng riêng của mình, hãy nhấp vào tên của mạng trong phần Connections của Private network. Nếu bạn xem địa chỉ IP của máy ở mạng công cộng, hãy nhấp vào tên của mạng trong phần Connections tương ứng. 

Nhấp vào Detail trong cửa sổ trạng thái.

Địa chỉ IP riêng của bạn là mục IPv4 Address.

Tìm địa chỉ IP công cộng

Cách dễ nhất để tìm một địa chỉ IP công cộng là thông qua một trang web. Dưới đây là một số trang web mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra địa chỉ IP công công mà mình đang sử dụng:

Website WhatIsMyIP.com

Trang web MyIP.com

WhatIsMyPublicIP.com

Trên đây là một số cách để bạn có thể xem địa chỉ IP máy tính cũng như địa chỉ IP công cụ đơn giản. Hy vọng bài viết này hữu ích đến bạn. Nếu thấy hay hãy đừng quên chia sẻ nhé.

>> Xem thêm: 

Cách quay màn hình máy tính laptop Win 7, Win 10, Macbook đơn giản

Scareware là gì? Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi Scareware