Cách tạo thiết kế giao diện ứng dụng đẹp cho Android và iOS

Dec 25 2021

Mọi người đều sử dụng các ứng dụng di động. Các ngân hàng, nhà hàng và bệnh viện thậm chí còn có một ứng dụng của riêng họ. Hiện tại, số lượng người dùng điện thoại thông minh trên toàn thế giới là 2,87 tỷ. Đến năm 2022, con số ước tính sẽ lên tới 3,8 tỷ.

Gần một nửa dân số thế giới đang sử dụng điện thoại di động cho công việc hàng ngày của họ. Khả năng sử dụng và phản hồi nhanh chóng của ứng dụng giúp người dùng dễ dàng sử dụng các ứng dụng. Các ứng dụng đã thay thế báo chí, TV, đài phát thanh và thậm chí cả các công cụ như Photoshop.

Do đó, thiết kế giao diện ứng dụng mobile phải được thực hiện với độ chính xác cao nhất. Đó là chức năng thiết kế đặt tốc độ cho người dùng. Bạn có muốn học cách thiết kế ứng dụng của riêng mình không? Bạn có muốn khám phá tất cả những điểm đặc biệt của thiết kế giao diện người dùng iOS và Android không? 

Trong bài viết này, chúng tôi đang xem xét lý do tại sao việc tạo ra một thiết kế giao diện người dùng di động tuyệt vời lại quan trọng như vậy, thiết kế đặc thù cho các hệ điều hành khác nhau và cung cấp các mẹo hay nhất về cách thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động.

1. Tầm quan trọng của thiết kế giao diện ứng dụng

Vai trò chính trong một ứng dụng là thiết kế UI / UX. Thiết kế giao diện người dùng ứng dụng dành cho thiết bị di động chịu trách nhiệm về giao diện của ứng dụng, cách phản hồi và cách hoạt động của ứng dụng. Chúng ta cần ứng dụng hấp dẫn, có nhiều thao tác và phản hồi nhanh.

Tất nhiên, sẽ có lỗi trong thời gian đầu, nhưng bạn nên luôn cập nhật để nó trở nên tốt hơn theo thời gian. Trọng tâm của kỹ sư phần mềm nên là phân tích giao diện người dùng chi tiết. Một số điểm tại sao điều quan trọng là phải phát triển một thiết kế ứng dụng có giao diện tốt bao gồm những điều sau:

1.1. Ham muốn

Thiết kế giao diện người dùng tốt sẽ tự động phản ánh một ứng dụng sẽ được nhiều người mong muốn tiếp tục sử dụng nó. Cố gắng không làm phức tạp giao diện thiết kế ứng dụng vì người dùng sẽ bị nhầm lẫn.

Bạn cần phải làm cho nó dễ dàng, hấp dẫn và hữu ích đồng thời. Ví dụ, những người lớn tuổi đôi khi cảm thấy khó sử dụng điện thoại di động. Do đó, mục tiêu của bạn với tư cách là nhà phát triển ứng dụng là làm cho nó đơn giản để mọi người có thể sử dụng nó.

1.2. Tập tin đính kèm

Khi bạn phát triển một ứng dụng, công việc của bạn vẫn chưa hoàn thành. Công việc của bạn chỉ mới bắt đầu. Bạn sẽ nhận được phản hồi từ người dùng (một số tốt và một số xấu). Đừng bỏ qua những nhận xét đó vì họ đã sử dụng ứng dụng mới của bạn và họ biết điều gì tốt và điều gì không. Bạn có thể sử dụng chúng làm điểm hướng dẫn khi thiết kế giao diện ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Trả lời khách hàng của bạn, thực hiện các thay đổi trong thiết kế giao diện di động và liên hệ lại với họ. Bằng cách này, nó sẽ là một tình huống đôi bên cùng có lợi cho bạn và khách hàng của bạn. Ngoài ra, bạn nên có phân tích chi tiết về nhân khẩu học, độ tuổi,... của người dùng để làm cho nó thân thiện với người dùng.

1.3. Đơn giản hóa

Thiết kế giao diện người dùng di động tuyệt vời sẽ đơn giản hóa quá trình sử dụng ứng dụng. Hầu hết các ứng dụng có nhiều tiện ích gây khó khăn cho người dùng. Mục đích của ứng dụng dành cho thiết bị di động là làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

Giao diện mobile tuyệt vời thêm vào quá trình đơn giản này. Ngoài ra, khi bạn muốn mọi người ở các độ tuổi khác nhau tham gia ứng dụng, bạn cần trình bày ứng dụng một cách đơn giản. Họ sẽ có thể sử dụng nó một cách dễ dàng.

1.4. Lợi nhuận tài chính

Tất nhiên, bạn muốn giúp đỡ mọi người, nhưng hãy nói thẳng một điều, bạn cần tạo ra doanh thu thích hợp cho công ty. Nếu bạn có một thiết kế giao diện tốt, mọi người sẽ vui vẻ sử dụng nó nhiều hơn và chia sẻ nó với bạn bè của họ.

Họ thậm chí sẽ trả tiền để mua hàng trong ứng dụng. Càng nhiều người sử dụng nó; càng nhiều quảng cáo sẽ chạy và cũng sẽ mang lại tiền. Chi phí loại bỏ quảng cáo cũng có thể được thêm vào. Đó là cách thiết kế hoàn hảo sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn so với các thiết kế khác.

1.5. Đánh bại đối thủ

Một thiết kế giao diện người dùng tuyệt vời sẽ luôn giúp bạn đi trước một bước trong cuộc cạnh tranh của các nhà phát triển ứng dụng. Sự cạnh tranh rất cao khi nói đến việc phát triển các ứng dụng mới. Năm 2017, số lượt tải xuống ứng dụng là 178,1 tỷ trong khi năm 2021, con số này đã tăng lên 258,2 tỷ.

Bạn có thể thấy rằng các ứng dụng khá phổ biến đối với mọi người. Do đó, bạn cần thực hiện một số nghiên cứu và đưa ra một thiết kế UI / UX giúp bạn có bước nhảy vọt trong cuộc cạnh tranh.

2. Làm thế nào để chúng tôi xây dựng nó?

Nếu bạn định bắt đầu thiết kế một thiết kế giao diện di động, bạn phải biết rằng Sketch có thể là công cụ kỹ thuật số thuận tiện nhất cho nó, theo kinh nghiệm của chúng tôi. Vì vậy, tất cả các mẹo tiếp theo sẽ dựa trên cách thiết kế một thiết kế ứng dụng trong chương trình này. 

2.1. Phác thảo ứng dụng

Bước đầu tiên là phác thảo thiết kế ứng dụng. Trước hết, bạn cần tạo một sơ đồ thông thường để hiểu rõ hơn về cách mọi người đang sử dụng ứng dụng của bạn. Nó cho phép các nhà thiết kế xem các màn hình ứng dụng khác nhau có mối quan hệ với nhau như thế nào. Hơn nữa, bạn sẽ cần phác thảo và thiết kế từng màn hình riêng biệt. 

2.2. Nhập môn

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra xem người dùng có cho phép gửi thông báo cho họ hay không vì họ là một phần quan trọng trong trải nghiệm gia nhập của người dùng. Chúng tôi khuyên bạn nên điều tra các ứng dụng cạnh tranh và khám phá cách các nhà thiết kế khác đã tạo ra sự giới thiệu cho khán giả của họ. Việc giới thiệu người dùng cũng có thể bao gồm các video giải thích ngắn, mẹo trong ứng dụng và hướng dẫn minh họa nhanh được hiển thị ngay sau màn hình giới thiệu đầu tiên.

2.3. Màn hình chính

Thông thường, chúng tôi gửi thông báo cho người dùng ứng dụng đến màn hình trau dồi của họ nếu cần. Vì vậy, thiết kế màn hình chủ là bước quan trọng tiếp theo. Chúng tôi khuyên bạn nên tăng cường nó với các yếu tố trò chơi hóa như số liệu thống kê, biểu đồ, thanh tiến trình, bộ đếm thời gian, anh hùng hoạt hình, v.v. Ví dụ: thanh tiến trình có thể hiển thị các bài học đã hoàn thành của người dùng từ khóa học và những bài học tiếp theo nếu đó là một ứng dụng học ngoại ngữ.

2.4. Xem một bài học

Khi mọi người nhấp vào các bài học trong ứng dụng học ngôn ngữ (như trong ví dụ trước của chúng tôi), họ sẽ thấy một màn hình khác. Nó thường chứa tên của bài học, một hình ảnh đặc biệt phản ánh nó, các từ mới sẽ học, các từ đã học (nếu đó là một bài học đã hoàn thành) và cơ hội để dừng bài học nếu cần. 

2.5. Xem một từ

Những người dùng tò mò nhất có thể muốn tìm hiểu thêm về mọi từ từ từ vựng mới. Bạn nên cung cấp cho họ chức năng để xem thêm chi tiết về từ trên một màn hình riêng biệt. Nó phải bao gồm thông tin về một phần của bài phát biểu, nguồn gốc (mong muốn), cách phát âm, phiên âm, định nghĩa của từ và một số liên kết đến các đoạn trích dẫn bổ sung về nó. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng một hình ảnh đẹp thể hiện nghĩa của từ.

3. Các mẹo tạo thiết kế giao diện ứng dụng mobile tốt nhất

Nhiều người đam mê công nghệ đặt một câu hỏi phổ biến "làm thế nào để thiết kế một giao diện ứng dụng?". Trong phần này của bài viết, chúng tôi sẽ giải mã một số mẹo quan trọng nhất cần có để tạo ra một thiết kế nổi bật.

3.1. Giữ bình tĩnh và đừng bắt đầu thiết kế một cách vội vàng

Bạn không bao giờ có thể chiến thắng một cuộc đua nếu bạn không có mục tiêu trong cuộc sống. Điều này cũng xảy ra với các thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động. Trước khi phát triển thiết kế, bạn nên thực hiện một số nghiên cứu chi tiết. Hãy chắc chắn rằng bạn không giới hạn mình trong việc nghiên cứu trực tuyến.

Cố gắng lấy một số ý tưởng từ bạn bè, người thân, gia đình và những người khác. Cần phải phân tích toàn diện các ứng dụng. Ghi lại những điểm mà nghiên cứu của bạn sẽ xoay quanh:

 • Xem qua một số tác phẩm của các công ty cạnh tranh (đặc biệt là những công ty bạn thích). Bạn thậm chí có thể sử dụng ứng dụng và tìm ra điểm mạnh và điểm yếu. Bạn không nên sao chép bất cứ thứ gì từ đối thủ cạnh tranh của mình. Nghĩ ra một cái gì đó độc đáo và đặc biệt.

 • Nhắm mục tiêu đối tượng của bạn: bạn cần thu hẹp đối tượng mục tiêu của mình và thu thập thông tin về độ tuổi, vị trí, sở thích, điểm mạnh, điểm yếu, tương tác và sở thích của họ. Sau cùng, ứng dụng của bạn sẽ được họ sử dụng.

 • Khi bạn được giao nhiệm vụ tạo thiết kế giao diện người dùng cho các ứng dụng di động, hãy nhận câu trả lời cho các câu hỏi như "Mục đích của ứng dụng là gì" và "Loại người nào sẽ sử dụng",...

 • Tạo hành trình trong tâm trí bạn về cách người dùng sẽ phản ứng khi họ nhìn thấy thiết kế. Đầu tiên, người dùng tải xuống ứng dụng, đăng ký / đăng nhập, tiếp theo là tham quan nhanh cách sử dụng ứng dụng, đi tới danh sách các thao tác và nhấp vào một trong số chúng và nó tiếp tục. Hành trình này sẽ giúp bạn dễ dàng trong khi thiết kế nó.

 • Trong khi bạn đưa ra bản thiết kế, hãy nhớ rằng bạn nên tổ chức thiết kế để tránh làm ứng dụng lộn xộn. Ngoài ra, đừng thêm quá nhiều thứ vào một thiết kế giao diện người dùng ứng dụng dành cho thiết bị di động.

3.2. Sắp xếp nội dung theo cách đơn giản, quyết định con đường mà người dùng sẽ đi

Khi nghiên cứu của bạn đã hoàn thành và bạn có bản thiết kế trước mắt, việc bắt đầu sẽ dễ dàng và thú vị hơn.

Tại sao thú vị? Là một người vẽ tranh minh họa, bạn phải biết rằng bạn đã tạo ra thiết kế mà người dùng sử dụng. Tuy nhiên, một số người dùng khác nhau và đang sử dụng nền tảng iOS hoặc Android.

Do đó, bạn phải nghĩ ra tất cả các đường dẫn mà người dùng có thể đi theo sau khi họ xem ứng dụng. Chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin về thiết kế giao diện người dùng ứng dụng iOS sau:

 • Sắp xếp nội dung theo một thứ tự. Hãy lấy Whatsapp làm ví dụ; khi mở ứng dụng, người dùng được cấp một số và nhận mã bảo mật. Ngoài ra, họ nên thiết lập một hồ sơ, đưa vào một bức ảnh và điền vào trang “Giới thiệu”. Tiếp theo, Whatsapp sẽ đồng bộ hóa với danh bạ. Do đó, có một chuỗi các hành động.

 • Tối ưu hóa thiết kế của bạn để ứng dụng sẽ thích ứng với các hình dạng và kích thước màn hình khác nhau của điện thoại.

 • Hãy nhớ thêm lợi nhuận phù hợp với các điện thoại thông minh khác nhau. Nếu không, có khả năng một số điện thoại có thể không hiển thị toàn bộ trang. Ví dụ, Samsung Galaxy S8 có màn hình bao phủ gần như toàn bộ điện thoại, nhưng iPhone 8 thì không.

 • Đếm xem bạn muốn có bao nhiêu trang trong ứng dụng của mình vì bạn không muốn tạo ra một mớ hỗn độn khi mọi thứ chỉ nằm trên một trang. Hầu hết mọi người sẽ đẩy biểu tượng “gỡ cài đặt” nếu họ thấy điều đó.

 • Ngoài ra, bạn phải tìm ra cách các trang sẽ được thay đổi. (Người dùng phải vuốt sang phải, sang trái, lên hoặc xuống).

 • Ngoài ra, hãy xem xét thực tế là mọi người cũng thuận tay trái. Giao diện phải nhất quán cho tất cả mọi người.

Sau tất cả việc lập kế hoạch, thiết kế và phát triển này, bạn sẽ đạt đến giai đoạn mà bạn sẽ có một nguyên mẫu ở định dạng PSD sẵn sàng để thử nghiệm. Bạn cũng có thể tạo một mockup bằng công cụ thiết kế giao diện ứng dụng. Tất cả các chức năng như điều hướng dễ dàng hoặc chạm đơn giản nên được ghi nhớ trong khi thiết kế.

3.3. Kiểm tra là chìa khóa thành công

Tất cả các công ty phát triển ứng dụng lớn luôn đề cập rằng thử nghiệm đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của ứng dụng. Bạn phải kiểm tra ứng dụng tại mỗi thời điểm của quá trình phát triển. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những thay đổi lớn thiết kế app trong tương lai.

Ví dụ, Gương phác thảo là một công cụ thiết kế giao diện người dùng ứng dụng iOS giúp bạn kiểm tra thiết kế. Một số nhà thiết kế ứng dụng bỏ qua phần này và cuối cùng không được các công ty lớn lựa chọn. Các điểm chính trong khi thử nghiệm là:

 • Hãy xem xét từng chi tiết nhỏ nhất vì sai sót nhỏ trong giai đoạn 1 có thể là vấn đề lớn nhất trong giai đoạn 4.

 • Thử nghiệm trên các thiết bị di động khác nhau có màn hình có hình dạng và kích thước khác nhau. Bạn nên đảm bảo rằng ứng dụng hoàn toàn phù hợp mà không có bất kỳ sai sót nào.

 • Ứng dụng phải cung cấp một tương tác tích cực với người dùng mà không có bất kỳ lỗi nào.

 • Trải nghiệm người dùng phải được ghi lại và những vấn đề mà người dùng có thể gặp phải khi nó có sẵn trên cửa hàng Play bằng cách sử dụng các công cụ đặc biệt.

 • Bạn có thể sử dụng một cuộc khảo sát để có được kết quả về chức năng ứng dụng của mình.

 • Ngoài ra, số lượng người tham gia đã thử nghiệm ứng dụng cùng với một số thông tin chi tiết phải được ghi lại cho các mục đích trong tương lai.

3.4. Các quy tắc chung liên quan đến cảm ứng

Khi chúng tôi nói về thiết kế dễ dàng và đơn giản, chúng tôi chưa bao giờ đề cập đến cảm ứng. Cảm ứng đã trở thành một phần không thể thiếu trong trải nghiệm người dùng. 

Một người dùng thông thường sẽ đánh giá ứng dụng của bạn về mức độ hoạt động của ứng dụng khi chạm vào hoặc liệu nó có phản hồi khi chạm hay không. Theo Steven Hoober, các nguyên tắc cảm ứng tốt nhất là 7mm (trung tâm), 12mm (các góc) và 9mm (các cạnh). Tại đây, chúng tôi cung cấp lời khuyên về cách thiết kế giao diện ứng dụng với trải nghiệm cử chỉ trực quan.

 • Quy tắc số 1: Người dùng khác với những gì bạn nghĩ. Họ có thể cố gắng chạm vào theo một cách hoàn toàn khác (điều mà bạn sẽ không bao giờ nghĩ đến).

 • Quy tắc số 2: Người dùng luôn thích nhấn vào giữa và thích xem ở điểm chính giữa của màn hình. Đó là lý do tại sao các yếu tố điều hướng quan trọng nhất phải được đặt ở đó.

 • Quy tắc số 3: Luôn để lại khoảng trống xung quanh nội dung. Bằng cách đó, ngón tay của người dùng sẽ không đến giữa phần tử.

 • Quy tắc không 4: Người không chạm hoàn hảo. Bạn nên có các nút lớn hơn và cố gắng tránh để các nút ở các cạnh.

 • Quy tắc số 5: Hiển thị ứng dụng của bạn nhiều nhất có thể. Nó phải hấp dẫn, dễ đọc, dễ hiểu và phản hồi khi chạm vào. Đó là khi người dùng sẽ chạm vào nút mua hàng.

4. Ví dụ về thiết kế giao diện ứng dụng tốt nhất

Ở đây, chúng tôi đã đưa ra danh sách chọn lọc những thiết kế giao diện ứng dụng dành cho thiết bị di động tốt nhất vào năm 2021. Chỉ riêng hướng dẫn trên là chưa đủ. Chúng tôi mong bạn xem qua các ứng dụng một cách kỹ lưỡng và hiểu tại sao chúng được chọn là một trong những thiết kế giao diện người dùng tốt nhất. Bạn cũng có thể sử dụng chúng làm mẫu.

4.1. Splitwise

Đây là một ứng dụng sáng tạo cho phép bạn phân chia chi phí với bạn bè, gia đình và đối tác kinh doanh. Thứ nhất, ý tưởng tuyệt vời và thứ hai, giao diện người dùng quá đơn giản, chuyên nghiệp và dễ nhìn. Sự phối màu là hoàn hảo. Ngoài ra, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn chú ý đến cách ứng dụng sử dụng trung tâm của thiết bị.

4.2. Goodreads

Điều này giống như một giấc mơ thành hiện thực đối với tất cả những người yêu sách, những người cũng cần tiết kiệm tiền thay vì bỏ tiền ra mua sách. Bạn có thể thấy rằng họ đã thu hẹp đối tượng mục tiêu của mình và đang cố gắng tìm hiểu thêm về sở thích của người dùng. Thiết kế giao diện đẹp tạo cảm hứng cho những người khác bắt đầu đọc những cuốn sách mà họ chọn. Nó cũng có một thiết kế hấp dẫn.

4.3. FilmoraGo

Đây là thiết kế giao diện ứng dụng di động tốt nhất trong số tất cả các thiết kế giao diện người dùng. Chúng có đồ họa đầy màu sắc chứa đầy hình ảnh động đẹp mắt. Cách nó được trình bày chỉ làm cho bạn cảm thấy như bạn phải sử dụng nó. 

Ngoài ra, các yếu tố quan trọng đã được giữ đơn giản và ở vị trí trung tâm nhất của màn hình. FilmoraGo đảm bảo rằng ứng dụng này hoạt động trên tất cả các thiết bị không phân biệt bộ xử lý. Họ đã tuân theo “quy tắc 2 lần nhấn” và “quy tắc 98%. Một vấn đề là mọi thứ phải được thực hiện ở vị trí nằm ngang. Nó làm gián đoạn trải nghiệm người dùng .

* Lưu ý quan trọng:

 • Quy tắc hai lần nhấn - người dùng phải có thể thực hiện một hành động bằng tối đa 2 lần nhấn.

 • Quy tắc 98% - mục đích chính của ứng dụng là nó sẽ giữ cho người dùng bận rộn với chức năng chính trong khoảng 98% thời gian.

4.4. Netflix

Tất nhiên, làm thế nào chúng ta có thể bỏ lỡ điều này! Netflix là một trong những kênh truyền hình phổ biến nhất trên toàn thế giới. Ứng dụng phải phổ biến như nhau. Nó đã trở nên phổ biến vì giao diện và điều hướng dễ dàng. Khá dễ dàng để tìm các tập và phim mới.

Netflix có bố cục tùy chọn đáng kinh ngạc và nhiều màu sắc. Nhìn chung, người dùng có trải nghiệm tích cực. Tuy nhiên, người dùng gần đây đã phàn nàn về các lỗi trong ứng dụng. Ứng dụng đôi khi tự tắt hoặc hoàn toàn không tắt. Phần tốt là họ đang cập nhật ứng dụng và ít phàn nàn hơn với mỗi bản cập nhật.

CFT soft chúng tôi rất vui được giới thiệu hướng dẫn ngắn này về cách tạo giao diện ứng dụng Android và iOS đẹp. Khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu thiết kế tiếp theo của mình, hãy nhớ các thủ thuật được thảo luận trong hướng dẫn này. Luôn bắt đầu với giấy và bút chì trước khi bạn quay sang máy tính. Nó sẽ làm giảm bớt quá trình. Các quy tắc, mẹo và bí mật đã được cung cấp bởi các nhà phát triển phần mềm và nhà thiết kế kinh nghiệm.

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về cách thiết kế giao diện ứng dụng dành cho thiết bị di động, hãy liên hệ CFTsoft qua Hotline: +84 81845 6969. Đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn có được giải pháp phù hợp ngay cả khi bạn đang bắt đầu từ đầu khi mới bắt đầu. Chuẩn bị sẵn sàng các ý tưởng phát triển ứng dụng của bạn và quay trở lại công việc kinh doanh!