Thiết kế App - Giá rẻ
Thuê app miễn phí Hosting
+84 81845 6969
blog image

Cách sửa lỗi màn hình laptop sọc dọc, sọc ngang

Sọc màn hình thường do nhiều nguyên nhân gây ra và thông thường sẽ thấy 2 dạng lỗi là sọc dọc và sọc ngang màn hình. Các sọc này sẽ kéo dài khắp cả màn hình và thường sẽ có màu trắng hoặc hồng. Nếu người dùng không khắc phục kịp thời, các vết sọc sẽ ngày càng nhiều. Vậy làm thế nào để sửa lỗi này đây?

Hướng dẫn sửa lỗi màn hình laptop 

Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình, hiển thị sọc dọc, ngang có thể do hư VGA, hỏng màn hình, lỏng cáp màn hình hoặc do xung đột phần mềm, driver không tương thích.

Lỗi do xung đột phần mềm, driver

Người dùng cần chú ý khi khởi động máy nếu màn hình DOS (màn hình đen lúc đầu) vẫn bị sọc hiển thị thì chắc chắn không phải do nguyên nhân này. Nếu màn hình DOS không bị sọc nhưng khi vào Windows màn hình hiển thị sọc thì có thể do xung đột phần mềm.

Khắc phục: bạn cần cài đặt lại Driver Card màn hình hoặc cài lại Win

Sọc ngang dọc do lỗi màn hình

Để kiểm tra xem có phải lỗi do màn hình hay không, bạn hãy thử xem 1 hình ảnh trên 2 máy khác nhau. Nếu hình ảnh trên máy kia không bị sọc tức là do màn hình, nếu bị sọc thì không phải.

Khắc phục: Nếu do màn hình thì bạn phải thay màn hình mới. Tùy từng loại màn hình và hãng sử dụng mà giá thành của từng loại màn hình sẽ khác nhau.

Màn hình sọc do lỗi VGA

Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến đối với các laptop cũ chỉ sử dụng trình điều khiển rời mà không có trên bo mạch. Đầu tiên bạn có thể kiểm tra lỗi màn hình bị sọc VGA với một số hiện tượng như:

  • Các sọc ngang dọc không hiển thị trên màn hình.

  • Lúc đầu chưa quen, sử dụng một thời gian.

  • Tự động khởi động lại laptop khi sử dụng lâu.

Khắc phục: Tùy từng trường hợp và nguyên nhân sẽ có cách khắc phục cụ thể. Trong trường hợp máy bị lỗi VGA, tốt nhất bạn nên mang đồ đến thợ sửa máy tính để sửa VGA, tháo VGA hoặc thay mainboard.

Lỗi sọc màn hình do dây cáp

Nguyên nhân này xảy ra với máy tính để bàn khi kết nối màn hình bằng cáp. Còn đối với máy tính xách tay, có thể do cáp có vấn đề hoặc trong quá trình va chạm khiến cáp bị ảnh hưởng.

Khắc phục: Để sửa lỗi này, bạn cần mang máy đến trung tâm sửa chữa để thay cáp.

Trên đây chỉ là 4 nguyên nhân phổ biến nhất với trường hợp lỗi màn hình laptop sọc dọc, sọc ngang. Tuy nhiên, lỗi này còn có thể đến từ nhiều yếu tố khác nữa. Vì vậy, bạn cần xác định rõ nguyên nhân để khắc phục chuẩn xác nhất.

>> Báo giá thiết kế app mobile 

>> Xem thêm: Cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được phím nào