Cách phân biệt sạc laptop chính hãng và hàng nhái

phân biệt sạc laptop Apr 6 2021

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sạc laptop khác nhau nhưng không phải loại sạc nào cũng tốt. Vì vậy bạn có thể phải đối mặt với hàng nhái, hàng giả không rõ nguồn gốc. Việc sử dụng sạc laptop kém chất lượng sẽ gây ra nhiều rủi ro như hỏng máy, thậm chí có thể gây rò rỉ điện, cháy nổ.

Hôm nay, CFTsoft sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt hiệu quả giữa sạc laptop xịn và sạc laptop fake (nhái). Thủ thuật dưới đây giúp bạn có thể phân biệt được chất lượng của sạc máy tính bằng mắt thường với độ chính xác khoảng 60-70%.

Có những loại bộ sạc máy tính nào?

Về chất lượng, sạc máy tính có hai loại là sạc chính hãng (sạc chính hãng / sạc zin) và sạc OEM. Phía trong:

Cục sạc máy tính chính hãng: Là những cục sạc được sản xuất từ ​​chính thương hiệu máy tính đó. Nếu sử dụng bộ sạc này đúng cách thì không có gì phải bàn cãi, chất lượng đảm bảo hàng chính hãng. Tuy nhiên, giá các loại sạc khi đặt từ các nhà mạng thường dao động từ 450.000 đồng đến hàng triệu đồng. Vì vậy, đa số người dùng thường chọn cách sạc OEM cho máy là chủ yếu.

Sạc máy tính OEM: Thực tế OEM có nhiều loại khác nhau, có dòng OEM đảm bảo chất lượng (sạc thay thế), cũng có dòng kém chất lượng (sạc đểu, sạc nhái, sạc lô).

  1. Sạc OEM chất lượng: Dòng này có giá bán chỉ bằng nửa sạc chính hãng (chỉ khoảng 250.000 - 450.000 đồng) nhưng được các công ty uy tín đảm bảo theo tiêu chuẩn chính hãng, chuyên cho các hãng laptop đặt hàng sản xuất.

  2. Sạc OEM kém chất lượng: Giá một bộ sạc máy tính lô vô cùng rẻ, bạn chỉ cần 100.000 - 150.000 đồng là có thể sở hữu được. Những chiếc sạc này ngày càng được các công ty chuyên sản xuất linh kiện điện tử thiết kế một cách tinh vi, nếu thoạt nhìn thì không khác gì một chiếc sạc máy tính xịn nhưng bên trong lại được gọt giũa linh kiện. kết cấu cẩu thả. Tất nhiên, chất lượng của chúng không được đảm bảo.

Tác hại của việc sử dụng sạc máy tính kém chất lượng

Bạn sẽ không thể phát hiện ngay tác hại của việc sử dụng sạc máy tính mà phải sử dụng một thời gian mới thấy được tác hại của nó đối với máy tính.

Để sạc máy tính

Khi gặp sự cố về dòng điện dễ dẫn đến cháy nổ, do hộp biến thế của cục sạc laptop có khả năng chịu nhiệt, chịu lực kém. Hơn nữa, dây điện của bộ sạc cũng dễ bị nóng, dễ đứt gây rò rỉ điện rất nguy hiểm.

Đối với pin máy tính

Pin máy tính nhanh chai là kết quả của việc sử dụng bộ sạc nhái, điều này cũng dễ hiểu vì không đảm bảo về thông số kỹ thuật, điện áp đầu ra.

Đối với main của máy tính

Nếu sử dụng sạc OEM kém chất lượng, khi không cấp đúng nguồn cho main sẽ làm hỏng linh kiện trong main.

Cách nhận biết bộ sạc máy tính chính hãng

Dựa vào những tiêu chí sau, bạn có thể phân biệt được đâu là bộ sạc chất lượng và đâu là hàng nhái:

Giá bán

Thông thường giá củ sạc laptop chất lượng rẻ nhất khoảng 250.000 đồng, nên nếu một trung tâm sửa chữa máy tính báo giá củ sạc bạn đang cầm chỉ khoảng 100.000 đồng thì bạn nên xem xét chất lượng ngay. nó là. Chắc chắn đây là loại sạc laptop kém chất lượng, linh kiện bị cắt xén giá rẻ như vậy.

Trọng lượng của bộ sạc

Theo kinh nghiệm, sạc laptop chính hãng khi cầm sẽ cho cảm giác chắc chắn và trọng lượng tương đương với sạc cũ nguyên bản theo máy. Ngược lại, sạc laptop nhái sẽ cho cảm giác nhẹ hơn rất nhiều, thậm chí khi lắc còn nghe tiếng lọc cọc bên trong.

Chất nhựa

Một chiếc sạc laptop chính hãng, chất lượng nhựa nhìn sẽ dẻo và chắc chắn. Ngoài ra, các chi tiết được gia công cẩn thận, không thừa mà vừa vặn.

Củ sạc máy tính thường sử dụng vỏ nhựa kém chất lượng, dễ gãy hơn. Khi sờ vào sẽ có cảm giác nhám, dây sạc thường rỗng nên cảm giác dây xoắn không đều. Thậm chí, một số bộ sạc nhái không có bộ phận dây buộc.

Tem dán trên sạc

Nếu để ý bạn sẽ thấy chất lượng của body adapter, tem dán luôn được dán cẩn thận, chữ trên tem cũng được in rất rõ ràng, sắc nét, không bị nhòe. Trong khi đó, những dòng sạc kém chất lượng thì ngược lại, tem đôi khi bị lệch, nét in bị nhòe.

Một số đặc điểm khác

Kích thước

Thông thường, kích thước của những bộ sạc nhái sẽ nhỏ hơn so với những bộ sạc chất lượng, do chúng đã được giảm thiểu vật liệu chế tạo khi sản xuất.

Khe cắm trên bộ điều hợp

Với một bộ sạc máy tính tốt, khe cắm trong bộ sạc sẽ rất khít và bộ chuyển đổi lớn hơn.

Jack

Các bạn để ý jack cắm từ dây nguồn cắm vào cục sạc của cục sạc chất lượng sẽ có ký hiệu đặc biệt riêng, còn đối với hàng nhái thường bỏ quên chi tiết này.

Nút cao su gắn vào hộp biến áp

Nút cao su của sạc tốt được gia công chắc chắn, không lỏng lẻo dễ bung như chân sạc.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn có thể tự mình phân biệt được đâu là sạc laptop chính hãng, đâu là sạc laptop. Để đảm bảo 100% về chất lượng của bộ sạc, tốt nhất bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín để mua cho mình một bộ sạc máy tính chất lượng tốt.

>> Xem thêm: Nguyên nhân ổ cứng máy tính nhanh hỏng và cách khắc phục