13 mô hình ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh thương mại điện tử 2022

ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử Dec 10 2021

Các doanh nghiệp thương mại điện tử tận dụng các xu hướng và sự phát triển của ngành thường có thể thu được lợi nhuận nhanh chóng hơn.

Các doanh nghiệp thương mại điện tử thu hút rất nhiều sự quan tâm của các doanh nhân tiềm năng, nhưng các dự án kinh doanh này hầu như không giống nhau. Trong khi một số doanh nghiệp thương mại điện tử không yêu cầu nhiều hơn một khoản đầu tư tài chính tối thiểu và một trang web cơ bản, những doanh nghiệp khác có thể mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn để phát triển.

Hãy xem xét các ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử này cho năm 2021 để tìm ý tưởng phù hợp nhất với sở thích của bạn.

1. Các mô hình đăng ký

Có một lý do chính đáng mà ngày càng nhiều công ty đang áp dụng một số hình thức của mô hình đăng ký hàng tháng hoặc hàng quý. Về cơ bản, đó là một cách dễ dàng để đảm bảo thu nhập định kỳ từ khách hàng. Vào năm 2019, một nghiên cứu cho thấy doanh số bán hàng dựa trên đăng ký đã tăng hơn 300% trong bảy năm qua.

Các mô hình đăng ký có thể phù hợp với nhiều loại hình kinh doanh thương mại điện tử khác nhau. Cách thức hoạt động của họ là khách hàng đồng ý trả một khoản phí cố định mà công ty sẽ tự động tính vào thẻ tín dụng trong hồ sơ mỗi lần gửi gói tiếp theo thường là hàng tháng, nhưng đăng ký cũng có thể là hàng tuần hoặc hàng quý. Sau khi khách hàng bị tính phí, họ sẽ được gửi một sản phẩm thực (hoặc một nhóm sản phẩm) hoặc sẽ có quyền truy cập vào các nền tảng trực tuyến và các sản phẩm kỹ thuật số.

Đây là một ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử tuyệt vời vì khả năng là vô tận. Các mô hình đăng ký là lý tưởng cho các sản phẩm cần thiết liên tục như sản phẩm chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như dao cạo hoặc bàn chải đánh răng, cũng như các sản phẩm thú vị như đồ trang điểm, quần áo, v.v. Một số dịch vụ đăng ký dành cho các sản phẩm kỹ thuật số: Âm nhạc, phim ảnh, cộng đồng trực tuyến, thậm chí các nền tảng bán lẻ như Amazon đã được hưởng lợi từ các dịch vụ đăng ký. 

Nếu mô hình này phù hợp với bạn, bạn có thể thực hiện và tiết kiệm rất nhiều tiền. Rốt cuộc, việc kiếm được một khách hàng mới đắt gấp 5 lần so với việc giữ lại một khách hàng hiện tại. Và trong trường hợp bạn đang tự hỏi, trong năm 2018, Amazon đã kiếm được hơn 1,4 tỷ đô la từ các dịch vụ đăng ký của họ chỉ trong một quý.

2. Giao đồ ăn

Dịch vụ giao bữa ăn có thể được hưởng lợi từ các đơn đặt hàng một lần hoặc các mô hình dựa trên đăng ký. Trong một thế giới ngày càng bận rộn và hối hả, nhiều chuyên gia đang làm việc rất vui khi chi thêm một ít tiền cho sự tiện lợi. 

Bữa ăn đông lạnh, bộ dụng cụ làm bữa ăn và giao thực phẩm tươi sống phổ biến hơn bao giờ hết. Nếu bạn có thể lấp đầy một vị trí thích hợp trong lĩnh vực này (không chứa gluten, thuần chay, nhạt, v.v.), bạn có thể tìm thấy một khán giả tận tâm có nhu cầu mà bạn có thể đáp ứng. Ngành giao đồ ăn trực tuyến dự kiến ​​sẽ phát triển lên giá trị 200 tỷ đô la vào năm 2025.

3. Giáo dục trực tuyến

Bạn có kiến ​​thức chuyên môn có giá trị mà bạn có thể chia sẻ với thế giới không? Ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử này có thể là ý tưởng dành cho bạn. Giáo dục còn nhiều điều hơn là phân tích văn học và số học. Có rất nhiều người muốn cải thiện bản thân mà không cần quay lại lớp học thể chất. Tạo các khóa học trực tuyến, sách điện tử và bất kỳ loại nội dung giáo dục nào (như các bài đăng trên blog hoặc video) có thể giúp khán giả của bạn học hỏi và giúp bạn kiếm được nhiều tiền.

Mặc dù bạn luôn có thể lưu trữ loại nội dung giáo dục này trên trang web của riêng mình, nhưng có những dịch vụ như Teachable giúp việc tạo và bán các khóa học trực tuyến trở nên dễ dàng. Bạn cũng có thể bán khóa học của mình thông qua các thị trường giáo dục trực tuyến như Udemy. Nếu sách điện tử phù hợp với phong cách của bạn hơn, bạn có thể bán chúng trực tiếp từ trang web của mình hoặc thông qua các tùy chọn như Amazon hoặc Etsy.

Theo Forbes, doanh số bán hàng của e-learning có khả năng tăng lên 325 tỷ đô la vào năm 2025. Bởi vì bạn có thể cung cấp giáo dục trực tuyến thông qua các cổng web, không cần đầu tư vào chi phí sản xuất hoặc nguồn cung cấp đắt đỏ. Đây là một ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử giá cả phải chăng cho bất kỳ ai sẵn sàng chia sẻ bộ kỹ năng có giá trị của họ.

4. Tiếp thị liên kết

Một ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử chi phí thấp khác mà bạn có thể tận dụng là tiếp thị liên kết. Nếu bạn đã có mặt trực tuyến và đã xác lập được quyền hạn về một chủ đề nhất định, đây có thể là một cách rất dễ dàng để bạn tăng thu nhập của mình. Tiếp thị liên kết là một hình thức tiếp thị cho phép các cá nhân đại diện cho các công ty khác.

Về cơ bản, bạn có thể đăng ký các chương trình liên kết (còn được gọi là chương trình giới thiệu) với các thương hiệu phù hợp với sở thích của khán giả. Ví dụ: một blogger thời trang sẽ hợp tác với các thương hiệu bán lẻ để quảng cáo quần áo của họ. Trong nội dung blog của họ hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội, họ có thể chia sẻ trang phục hoặc giày dép yêu thích của họ và bao gồm các liên kết đến sản phẩm hoặc cung cấp mã giảm giá để khán giả của họ có thể tiết kiệm tiền khi mua hàng.

Các nhà tiếp thị liên kết sử dụng các liên kết và mã đặc biệt để theo dõi số lượng nhấp chuột và doanh số bán hàng mà họ đang gửi đến một thương hiệu. Người tạo nội dung sau đó sẽ nhận được hoa hồng từ nhãn hàng cho công việc này. Điều quan trọng là chỉ làm việc với các công ty phù hợp với thương hiệu cá nhân và đối tượng của bạn, nếu không bạn có nguy cơ xuất hiện không chân thực. 

Một blogger thời trang có thể sẽ xa lánh khán giả của cô ấy nếu cô ấy liên tục cố gắng thuyết phục họ xem thiết bị ngoài trời hoặc phần mềm tài chính mới nhất. Nhưng những sản phẩm đó có thể rất phù hợp cho những người sáng tạo nội dung khác. Nếu bạn đang điều hành một trang web hoặc blog kinh doanh thành công, tiếp thị liên kết có thể là bước tiếp theo tự nhiên để kiếm tiền từ lưu lượng truy cập trang web của bạn.

5. Các sản phẩm từ thiên nhiên (sản phẩm organic)

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các sản phẩm giúp họ có một lối sống hoàn toàn tự nhiên hoặc thân thiện hơn với môi trường. Các sản phẩm làm sạch, gia dụng, làm đẹp và vệ sinh cá nhân được làm từ các nguyên liệu sạch và an toàn đang tận dụng xu hướng rất phổ biến có khả năng sẽ sớm kết thúc. Chỉ riêng thị trường mỹ phẩm thiên nhiên toàn cầu ước tính sẽ tăng từ trị giá 36 tỷ USD vào năm 2019 lên 54 tỷ USD vào năm 2027.

Tập trung vào thực phẩm tự nhiên và hữu cơ cũng là một xu hướng đáng để tận dụng. Năm 2018, thị trường hữu cơ của Mỹ tăng 6,3% lên 52,5 tỷ USD. Doanh số bán hàng phi thực phẩm tăng gần 11% lên 4,6 tỷ USD. Nếu bạn có niềm đam mê với các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ, ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử này là cách hoàn hảo để bạn chia sẻ niềm đam mê này với những khách hàng có cùng chí.

6. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Sức khỏe đang là mối quan tâm đặc biệt với người dùng. Tương tự như việc nhấn mạnh vào các sản phẩm và thực phẩm tự nhiên và hữu cơ, nhiều người tiêu dùng đang đầu tư vào các sản phẩm dựa trên sức khỏe. Từ dụng cụ tập luyện đến các loại tinh dầu cho đến các ứng dụng thiền định. 

Bất cứ thứ gì có thể giúp người tiêu dùng thư giãn, cảm thấy tốt hơn và khỏe mạnh hơn đều được mong muốn vào lúc này. Tính đến năm 2019, ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và sức khỏe toàn cầu trị giá khoảng 4,2 nghìn tỷ USD. Vì vậy, hãy sử dụng Zen của bạn và bắt đầu kinh doanh thể dục hoặc kinh doanh thương mại điện tử chăm sóc sức khỏe khác.

7. Đào tạo và cố vấn

Tương tự như các cơ hội giáo dục trực tuyến, bạn có thể bán dịch vụ huấn luyện hoặc cố vấn của mình thông qua trang web thương mại điện tử. Một công việc kinh doanh như thế này thậm chí đòi hỏi ít nỗ lực hơn so với việc tạo ra sách điện tử hoặc khóa học điện tử và có thể được quản lý đơn giản thông qua một trang web và một loạt các cuộc gọi điện thoại hoặc gặp gỡ trực tiếp.

Tuy nhiên, định dạng này không cho phép thu nhập thụ động. Để có thu nhập, bạn sẽ phải liên tục cung cấp các dịch vụ. Trong khi đó với các tùy chọn giáo dục trực tuyến như nội dung video hoặc khóa học điện tử, bạn có thể tạo một sản phẩm một lần và tiếp tục thu được doanh thu từ nó trong nhiều năm. 

Tuy nhiên, huấn luyện và cố vấn là một cách dễ dàng hơn để nhúng chân vào nền giáo dục trực tuyến cũng như có được cơ sở khách hàng trung thành. Phần mềm lên lịch cuộc hẹn có thể giúp bạn theo dõi lịch của mình và cho phép khách hàng dễ dàng kiểm tra tính khả dụng của bạn.

8. Dịch vụ sáng tạo

Bạn có phải là người sáng tạo? Bạn có biết làm thế nào để thiết kế một logo bắt mắt, viết một bản sao sát thủ, hoặc sắp xếp những bông hoa chẳng giống ai không? Có vẻ như bạn là người có tâm hồn sáng tạo và giống như bạn có một số kỹ năng quý giá để có thể bán hàng trực tuyến. Nhiều nhà quảng cáo bán sản phẩm và dịch vụ của họ trực tuyến. Các nhà thiết kế, nhiếp ảnh gia, nhà văn và những người khác có thể cung cấp dịch vụ của họ trực tuyến, cũng như bán bất kỳ sản phẩm hiện có nào mà họ có thể có sẵn. 

Ví dụ, một nhà thiết kế web có thể cung cấp các thiết kế trang web tùy chỉnh cho khách hàng hoặc bán các mẫu tạo sẵn với chi phí thấp hơn thông qua hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của họ.

9. Dịch vụ kỹ thuật

Vì vậy, có thể bạn không phải là người thích sáng tạo. Nhưng nếu bạn đã phát triển một bộ kỹ năng kỹ thuật, thì bạn có thể cung cấp các kỹ năng theo yêu cầu của mình trực tuyến. Bạn có thể cung cấp hỗ trợ kỹ thuật không? Bạn có phải là một thuật sĩ mã hóa? Có lẽ bạn có phần mềm hoặc một ứng dụng mà bạn có thể bán. Ngay cả khi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn chỉ tồn tại trên một thiết bị, bạn vẫn có thể bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử nhộn nhịp. May mắn thay, không có tất cả các chi phí sản xuất, lưu trữ, đóng gói và vận chuyển.

10. Dropshipping

Giả sử bạn muốn bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử bán hàng hóa vật chất, nhưng không muốn cam kết phát triển, tìm nguồn cung ứng và sản xuất sản phẩm. Chưa kể đến việc phải lưu kho và vận chuyển sản phẩm. 

Có một giải pháp tuyệt vời để giúp việc bán sản phẩm trở nên dễ dàng hơn và nó được gọi là dropshipping. Nếu bạn là người bán hàng dropshipper, bạn sẽ bán sản phẩm cho khách hàng giao hàng trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp. 

Bạn sẽ nhận được hoa hồng cho mỗi lần bán hàng, nhưng không phải cam kết mua bất kỳ khoảng không quảng cáo nào (mặc dù một số chi phí khởi động có thể áp dụng) mà bạn có thể không bán được.

Đối với kỷ lục, thị trường dropshipping toàn cầu đang kỳ vọng tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 28,8% từ năm 2019 đến năm 2025. Làm việc với các nhà bán lẻ lớn hơn sẽ giúp bạn tận dụng các tùy chọn vận chuyển, kho hàng và các nguồn có giá trị khác nhanh hơn và hợp lý hơn của họ. Ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử này là một cách tuyệt vời để bạn dấn thân vào ngành công nghiệp ít rủi ro.

11. Dịch vụ du lịch

Mọi người đều đang tìm kiếm một lối thoát tuyệt vời, vậy tại sao không tận dụng thực tế đó? Theo Deloitte, từ năm 2009 đến năm 2017, đặt phòng khách sạn của Mỹ đã tăng từ 116 tỷ USD lên 185 tỷ USD. Tương tự, doanh thu của hãng hàng không đã tăng từ 155 tỷ USD lên 222 tỷ USD. 

Bây giờ là lúc để bắt đầu kinh doanh du lịch. Bạn có thể giúp khách hàng lên kế hoạch cho các chuyến đi, đưa ra lời khuyên có giá trị, viết hướng dẫn du lịch hoặc bán các vật dụng cần thiết cho du lịch như hành lý. Thuận tiện, các công ty du lịch thường cung cấp các chương trình liên kết. Airbnb, Booking.com, Trip Advisor và Skyscanner đều cung cấp các khoản tín dụng để sử dụng dịch vụ của họ hoặc tiền mặt cứng nếu bạn tham gia các chương trình liên kết của họ.

12. Dịch vụ cưới hỏi

Bạn yêu thích tình yêu? Bạn không đơn độc, đó là lý do tại sao ngành công nghiệp cưới đang bùng nổ. Xem xét chi phí đám cưới trung bình là 32.329 đô la và ngành công nghiệp cưới của Hoa Kỳ mang lại doanh thu 72 tỷ đô la hàng năm, có rất nhiều tiềm năng thu nhập trong không gian tiệc cưới. 

Thức ăn, hoa, đồ trang trí, thời trang, làm đẹp, văn phòng phẩm, nhiếp ảnh và kế hoạch đám cưới mới chỉ là bước khởi đầu. Rất có thể bạn có thể tìm thấy một không gian cho hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của mình trong thế giới đám cưới. Và các cô dâu bắt đầu kế hoạch đám cưới của mình từ đâu? Tất nhiên là trực tuyến.

13. Bán hàng thời trang

Khi người bán bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử cụ thể này, họ thường bắt đầu bằng việc bán lại quần áo của chính họ đang muốn loại bỏ tủ quần áo của họ. Với các trang web như ThredUp và Poshmark, việc bán lại các mặt hàng quần áo không mong muốn của bạn thật dễ dàng, nhưng bạn cũng có thể tạo trang web của riêng mình một cách dễ dàng với một trong nhiều nhà xây dựng web hiện có.

Những người bán lại thời trang nghiêm túc hơn thu thập hàng tồn kho từ các cửa hàng bán đồ tiết kiệm hoặc hàng ký gửi để mua các mặt hàng độc đáo với giá rẻ, sau đó bán lại chúng để thu lợi nhuận lớn. Đây hoàn toàn không phải là một ý tưởng mới, nhưng với nỗi ám ảnh mới xuất hiện về việc khai báo và chỉ lưu giữ những mặt hàng mang lại cho bạn niềm vui, loại hình kinh doanh thương mại điện tử này đang trở lại rất lớn. Tính đến năm 2018, ngành bán lại thời trang là ngành trị giá 24 tỷ đô la.

Trước hết, bạn sẽ muốn nghiên cứu thị trường mong muốn của mình và phân tích nhu cầu, cũng như các đối thủ cạnh tranh của bạn. 

Nó đang phát triển như thế nào? Những cuộc đấu tranh của nó là gì? Khi bạn xem xét các xu hướng gần đây của Google, thị trường hoặc ý tưởng kinh doanh của bạn có hiển thị dưới dạng một tìm kiếm phổ biến không? 

Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh dựa trên sản phẩm thực, làm thế nào để danh mục sản phẩm của bạn được bán trên các trang web thương mại điện tử lớn như Amazon?

Tiếp theo, bạn sẽ cần tìm khách hàng của mình. Có các blogger, những người có ảnh hưởng và cộng đồng mạng xã hội đang nói về ngành của bạn không? Có toàn bộ chủ đề Twitter hoặc Reddit dành cho việc tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không? 

Có khán giả và cộng đồng thích hợp trên các kênh truyền thông xã hội như Facebook và LinkedIn phù hợp với ý tưởng kinh doanh của bạn không? 

Bất kể ngân sách khởi nghiệp của bạn là bao nhiêu hoặc sở thích của bạn là gì, có nhiều cách khả thi để bạn tham gia vào không gian thương mại điện tử.

Sau khi bạn có được ý tưởng kinh doanh tuyệt vời hãy lên kế hoạch thực thi nó bằng các phát triển thiết kế ứng dụng để đáp ứng nhu cầu và hành vi mua sắm người đang thay đổi sang online như hiện nay.