Thiết kế App - Giá rẻ
Thuê app miễn phí Hosting
+84 81845 6969
blog image

7 xu hướng công nghệ hàng năm 2021

Công nghệ ngày nay đang phát triển với tốc độ chóng mặt, tạo điều kiện cho sự thay đổi và tiến bộ nhanh hơn. Một công nghệ hoặc một ngôn ngữ lập trình đang được cải thiện trong tuần này có thể sẽ lỗi thời trong vài ngày tới. Dưới đây là 7 công nghệ xu hướng hàng đầu năm 2021 bạn nên biết để bắt kịp với tốc độ phát triển điên cuồng này.

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là công nghệ được sử dụng để trang bị cho hệ thống máy tính khả năng đưa ra quyết định giống như con người. Là một trong những công nghệ thịnh hành, khi các chương trình AI được đưa vào các hệ thống, mục đích là bắt chước trí thông minh của con người để thực hiện các tác vụ phức tạp như nhận dạng mẫu, nhận dạng giọng nói, dự báo thời tiết và chẩn đoán y tế.

AI được sử dụng trong các ứng dụng dựa trên điều hướng như Uber, trợ lý giọng nói như Siri, các dịch vụ phát trực tuyến video như Netflix, thiết bị IoT và trong các công cụ tìm kiếm như Google và Bing. AI giúp tự động hóa các tác vụ như giao thông, lên lịch tàu, đưa ra dự đoán kinh doanh và thiết kế ô tô không người lái!

Internet vạn vật (IoT)

IoT (Internet of Things) là một mạng lưới các thiết bị được kết nối với nhau. Các thiết bị này có thể được kết nối qua WiFi. Người ta dự đoán rằng hơn 41 tỷ thiết bị được hỗ trợ bởi IoT sẽ được sử dụng vào năm 2025.

IoT không chỉ cho phép kết nối giữa các thiết bị khác nhau mà còn cho phép truy cập từ xa của chúng. Ví dụ, bạn khóa cửa ô tô từ xa, làm nóng lò nướng và mạch nước phun. Ứng dụng FitBit mà bạn sử dụng để theo dõi số lượng calo bạn đốt cháy cũng chạy trên công nghệ IoT. 

Blockchain

Blockchain là công nghệ nền tảng mà quyền hạn điện tử tệ như Cryptocurrencies. Nói một cách dễ hiểu, Blockchain là một sổ cái điện tử có thể được chia sẻ giữa những người dùng khác nhau. Không thể thay đổi các khối trước đó là điều khiến nó trở nên an toàn.

Việc xác nhận giao dịch này giúp các công ty giảm chi phí do không phải thanh toán cho bên thứ ba. Hệ thống rất an toàn và không cần phải trả tiền cho các thực thể tập trung, vì công nghệ được phân cấp. Các giao dịch dễ theo dõi hơn bằng cách sử dụng Blockchain.

Tự động hóa quy trình robot (RPA)

Robotic Process Automation (RPA) là một công nghệ được sử dụng để tự động hóa các công việc hàng ngày, tương tự như trí tuệ nhân tạo. Ở đây, phần mềm được sử dụng để tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại như xử lý và trả lời email, xử lý giao dịch và xử lý dữ liệu kinh doanh.

Công nghệ này được sử dụng để tự động hóa các nhiệm vụ cho nhân viên cấp thấp đến các quan chức cấp cao hơn. RPA có thể tự động hóa hơn 40% công việc hàng ngày. Theo McKinsey, hơn 60% tất cả các tác vụ lặp đi lặp lại có thể được tự động hóa một phần bằng RPA. Vì vậy, công nghệ này sẽ đe dọa rất nhiều việc làm.

Thực tế ảo

VR là công nghệ mà bạn có thể đắm mình trong một môi trường có vẻ thực tế đến kinh ngạc. Không giống như các trò chơi truyền thống, nơi bạn trải nghiệm môi trường chơi game bằng cách xem nó trên màn hình, bạn được đặt trực tiếp vào môi trường!

Các giác quan như xúc giác, thính giác, khứu giác và thị giác được mô phỏng trong những môi trường này. Sử dụng thiết bị VR như tai nghe, bạn có thể đi bộ xung quanh và chơi trò chơi trong thế giới 3D đó. 

Công nghệ VR không chỉ được sử dụng để giải trí mà nó còn được Hải quân và Cảnh sát biển Hoa Kỳ sử dụng để đào tạo nhân viên. Họ sử dụng một trò chơi VR có tên VirtualShip . AR và VR được các bác sĩ sử dụng trong khi thực hiện phẫu thuật. Khách tham quan công viên giải trí hoặc bảo tàng cũng có thể sử dụng công nghệ này để nâng cao trải nghiệm của họ.

Điện toán biên

Điện toán biên là xu hướng công nghệ mới nhất đang trở nên nổi tiếng hiện nay. Công nghệ này dựa trên triết lý mang sức mạnh tính toán đến gần nguồn dữ liệu. Điều này giúp giảm băng thông và độ trễ.

Nó được tạo ra nhằm mục đích chạy ít quy trình hơn trên đám mây và chuyển các quy trình đó đến các vị trí như hệ thống của người dùng hoặc máy chủ biên. Việc thu hẹp khoảng cách này giữa dữ liệu và tính toán làm giảm giao tiếp đường dài giữa máy chủ và máy khách, do đó nâng cao tốc độ của quá trình.

5G

Khi công nghệ 3G và 4G cho phép chúng ta duyệt internet,tăng băng thông để phát trực tuyến trên Spotify hoặc YouTube, v.v., dịch vụ 5G được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa cuộc sống của chúng ta. 

Dịch vụ 5G cho phép các dịch vụ dựa trên các công nghệ tiên tiến như AR và VR, cùng với các dịch vụ chơi game dựa trên đám mây như Google Stadia, NVidia GeForce Now,.... Nó dự kiến ​​sẽ được sử dụng trong các nhà máy, camera HD giúp cải thiện an toàn và quản lý giao thông, kiểm soát lưới điện thông minh và bán lẻ thông minh.

>> Xem thêm: So sánh và phân biệt các dòng CPU Intel